142 bàn thắng tại EURO 2021 được thực hiện như thế nào?
5 phút, 9 giây để đọc.

Giải đấu Euro 2021 đã chính thức khép lại với ngôi vô địch thuộc về đội tuyển Italia. Trong trận chung kết, tiền vệ Luke Shaw ghi bàn từ rất sớm và Leonardo Bonucci gỡ hòa trong hiệp 2. Bàn thắng này giúp trung vệ người Italia lập kỷ lục cầu thủ lớn tuổi nhất trong trận chung kết Euro. Tổng số bàn thắng được ghi trong giải đấu là 142 bàn thắng (không tính những loạt sút phạt).

Các bàn thắng tại Euro 2021 cũng rất đa dạng, với 61 bàn bằng chân phải, 43 bàn bằng chân trái, 27 đánh đầu và 11 phản lưới nhà. Điều đáng chú ý là ở các giải vô địch châu Âu 2008 và 2012, số bàn thắng bằng chân trái chỉ chiếm chưa đến 1/4 tổng số bàn thắng, nhưng con số này ở các giải vô địch châu Âu 2016 và 2020 lần lượt là 34% và 30,3. %. Điều này, phản ánh rõ ràng xu hướng này khi người chơi đang cải thiện khả năng chơi đều cả hai chân.

Các bàn thắng được ghi

Cách các cầu thủ ghi bàn

 • 61: Chân phải
 • 43: Chân trái
 • 27: Đánh đầu
 • 11: Phản lưới nhà

Các cú sút bằng chân trái chỉ chiếm dưới 1/4 số bàn thắng trong các kỳ EURO năm 2008 và 2012. Nhưng con số đó đã tăng lên hơn 34% so với năm 2016; chiếm tới 30,3% trong năm nay. Đây là minh chứng cho thấy các cầu thủ hiện đại ngày càng trở nên thành thạo nhất bằng cả hai chân.

Sự gia tăng số bàn phản lưới nhà chắc chắn đã thu hút sự chú ý tại giải đấu với con số 11. Nhiều hơn tất cả các vòng chung kết trước đó cộng lại (9). Chất lượng tạt bóng vào khu vực này. Đặc biệt trong vòng 5m50, chắc chắn là một yếu tố góp phần vào sự gia tăng mạnh mẽ.

Thời điểm bàn thắng được ghi vào lúc nào?

 • Thời gian trung bình ghi bàn đầu tiên: 32 phút
 • Số bàn thắng trung bình mỗi trận: 2,78
 • Thời gian trung bình cho bàn thắng đầu tiên đã giảm 9 phút tại vòng chung kết này so với EURO 2016, nơi có rất nhiều bàn thắng muộn.
 • Ngược lại, 3 trong 5 bàn thắng nhanh nhất lịch sử EURO được ghi tại đây. Đồng thời, khai thông thế bế tắc sau 8 phút ở 3 trong 4 trận tứ kết.

Số bàn thắng trung bình mỗi trận là con số cao nhất trong số 16 kỳ EURO. Cho thấy cách tiếp cận thiên về tấn công từ nhiều phía. Chiều sâu về chất lượng đã trở nên rõ ràng hơn kể từ khi giải đấu mở rộng lên 24 đội.

Bàn thắng nhanh nhất lịch sử EURO thuộc về Dmitri Kirichenko (Nga). Khi anh sút tung lưới Hy Lạp khi trận đấu mới ở 1 phút 7 giây. Ở EURO 2020 có 2 trường hợp ghi bàn rất nhanh. Đó là khi Yussuf Poulsen (Đan Mạch) ghi bàn vào lưới Bỉ ở 1 phút 39 giây. Nhanh hơn so với Poulsen là khi Forsberg (Thụy Điển) với tình huống lập công vào lưới Ba Lan ở 1 phút 22 giây.

Vị trí ghi bàn thắng được ghi từ đâu?

 • Trong vòng cấm: 123
 • Ngoài vòng cấm: 19

Tại EURO 2016, 15,7% bàn thắng từ ngoài vòng cấm là con số tương đối thấp. Nó thậm chí còn giảm sâu hơn xuống còn 13,4% ở giải đấu năm nay. Điều này dường như cho thấy xu hướng tiếp tục di chuyển bóng vào các khu vực có nhiều khả năng tạo ra bàn thắng hơn là sút vào khung thành từ xa.

Các bàn thắng thuộc loại nào?

Các bàn thắng thuộc loại nào?

 • Tình huống mở: 132
 • Phạt đền: 9 Đá phạt
 • Phạt trực tiếp: 1

Người hâm mộ phải quay trở lại năm 2012 để chứng kiến chỉ có một quả đá phạt trực tiếp được ghi tại vòng chung kết. Kịch bản tương tự xảy ra tại EURO 2021 cho thấy sự nhanh nhẹn của các thủ môn. Cùng với việc các hậu vệ phải tìm mọi cách để giành bóng xung quanh vòng cấm một cách tốt hơn. Nếu tính đến cả các quả phạt đền. Số bàn thắng không được ghi từ “bóng sống” đã giảm từ 11,1% xuống 7%.

Các tình huống phạt đền

 • Số quả phạt đền được thổi: 16
 • Ghi bàn: 9
 • Cản phá: 5
 • Sút ra ngoài: 2

Có thêm 4 quả penalty được trao so với năm 2016 – giải đấu khác có 51 trận. Nhưng chỉ có nhiều hơn 1 quả phạt đền thực hiện thành công. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy, trong thời đại mà hiệu suất và phân tích dữ liệu được nghiên cứu rộng rãi, những “người gác đền” có nhiều vũ khí hơn để đối phó với cú sút trên chấm 11m. Kỷ lục 16 quả phạt đền cũng chỉ ra tác động của VAR tại các giải đấu lớn, với việc đây là EURO đầu tiên sử dụng công nghệ này.

Bàn thắng xa nhất lịch sử EURO

Ở trận Scotland vs Czech tại lượt đầu vòng bảng EURO 2021. Tền đạo Patrik Schick đã lập cú đúp và bàn thắng thứ 2 của anh xứng đáng được xếp vào hàng siêu phẩm. Nhận thấy thủ môn của Scotland dâng lên quá cao. Schick đã tung ngay cú đá từ giữa sân đưa bóng lượn theo hình vòng cung tuyệt hảo trên không trung. Trước khi chui tọt vào lưới trong nỗ lực tuyệt vọng của Marshall.

Theo Opta thì Schick đã ghi bàn từ cự ly lên đến 45,45m. Như vậy, Schick đã đi vào lịch sử với tư cách cầu thủ ghi bàn thắng ở khoảng cách xa nhất ở các VCK EURO. Chính xác hơn thì kể từ khi dữ liệu về các cú sút xa thành bàn ở các VCK EURO được thu thập kể từ năm 1980 tới nay. Trừ Schick ra chưa từng có ai lập công ở cự ly xa đến vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!