6 phút, 42 giây để đọc.

Các nghệ sĩ việc chung tay cùng dân chống dịch khi họ đi gom rau củ quả, trao tặng người dân, bếp ăn bệnh viên ở những nơi cách ly, phong tỏa tại TP.HCM. Khi thành phố Bác gồng mình lên chiến đấu với Covid, nhiều nghệ sĩ Việt đã thể hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng những hành động ý nghĩa. Đông đảo nhiều anh em nghệ sĩ, diễn viên, MC đã xông pha nơi tuyến đầu chống dịch, lên đường gia nhập đội ngũ tình nguyện viên. Họ ngày đêm đi gom thực phẩm, lương thực để hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu. Hành động này không những tiếp sức về mặt tinh thần mà còn giúp bà con “chống đói” mùa dịch.

Hành trình đi gom rau của NTK Thuận Việt

NTK Thuận Việt cho biết ban đầu, anh chủ yếu kết nối với những người bạn quen biết, có nhu cầu trao tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở các khu phong tỏa, cách ly, bếp ăn ở bệnh viện dã chiến, gian bếp 0 đồng phục vụ người dân… Thời gian ngắn sau, anh tình cờ biết đến một số chủ ruộng ở huyện Hóc Môn có mong muốn tặng rau cho người dân tại TP.HCM chịu ảnh hưởng bởi dịch. Không chần chừ, NTK Thuận Việt cùng bốn người khác đã đến nơi, tiến hành thu gom rau, phân loại và gửi đến các địa điểm đã lên danh sách từ trước.

Hành trình đi gom rau của NTK Thuận Việt

“Vì xe lớn chở rau không thể vào tận các ruộng sâu bên trong nên nhóm tôi cắt xong, cột và đóng bao rồi đẩy xe rùa ra ngoài đường đất. Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục dùng xe máy chở ra đường nhựa rồi mới vận chuyển được lên xe để đi giao”, Thuận Việt cho biết.

Ưu tiên 60% nguồn rau, thực phẩm

Anh tâm sự mỗi ngày nhận được nhiều tin nhắn cần sự hỗ trợ của nhiều người. Tuy nhiên, trước mắt, nhóm của NTK ưu tiên 60% nguồn rau, thực phẩm cho các bếp ăn của bệnh viện dã chiến, sau đó là gian bếp 0 đồng nấu cho bà con nghèo ở khu phong tỏa. “Mỗi lần ra đường đi thu gom rau; bản thân tôi cũng nơm nớp lo sợ mắc Covid-19. Sau một ngày cắm cúi cắt rau muống, toàn thân tôi ê ẩm. Nhưng tôi thấy vui vì biết được nguồn rau đến đúng tay người cần, không thừa thãi, phí phạm” – NTK Thuận Việt nói.

NTK chia sẻ nhiều bạn bè, người quen của anh ở Bến Tre cũng gửi bánh tét, hoa quả, trứng gà, trứng vịt lên để hỗ trợ anh làm thiện nguyện. Đến thời điểm hiện tại, nhóm của Thuận Việt trao tặng được 2 tấn rau muống; và nhiều thực phẩm khác cho bếp ăn ở bệnh viện và nhiều tổ chức thiện nguyện. “Chương trình của chúng tôi đang tiếp tục thực hiện. Tôi sẽ tìm thêm những mạnh thường quân cho nhiều loại rau khác nhau để đến nơi thu gom. Tôi từng dự tính tham gia vào đội ngũ tình nguyện viên. Tuy nhiên sức khỏe không cho phép. Vì thế, tôi chọn cách hỗ trợ ở hậu phương”, anh cho hay. “Tôi không thấy mệt khi làm thiện nguyện”.

Ưu tiên 60% nguồn rau, thực phẩm

Nhóm nghệ sĩ Việt làm tình nguyện ngày đêm

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở TP.HCM, MC Đại Nghĩa không có một ngày ngơi nghỉ. Anh làm việc ngày đêm trên nhiều “mặt trận”. Đồng thời vừa tham gia đội tình nguyện viên hỗ trợ nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vaccine Covid-19, đi siêu thị giúp người dân. Ngoài ra, anh còn tự lái xe đi trao lương thực, thực phẩm, rau cho đội ngũ nhân viên y tế, bà con nghèo ở nhiều địa bàn TP.HCM.

Nhiều ngày qua, anh cùng các đồng nghiệp như diễn viên Nhật Kim Anh, ca sĩ Bình Tinh vận chuyển; và trao tặng hàng chục tấn gạo, rau cùng nhiều nhu yếu phẩm khác như sữa, bánh, cháo ăn liền… “Mọi người thường hỏi tôi đi làm thiện nguyện trong thời dịch có mệt không. Thực ra, khi lao vào việc, mình không có cảm giác mệt mỏi. Các anh em trong đoàn cũng hỗ trợ; và luôn nhắc nhau thực hiện nguyên tắc 5K đảm bảo an toàn”, anh tâm sự.

Nghệ sĩ Việt hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa

Ngày 14/7, nhóm bạn trẻ của Việt Hiphop phối hợp cùng đơn vị thiện nguyện Chia sẻ yêu thương đã thu mua nông sản ở Đắk Lắk. Sau đó gửi đến người dân tại một số nơi bị phong tỏa thuộc quận 3; quận Bình Thạnh, quận 7, quận Gò Vấp và bếp ăn của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Anh Tú – trưởng nhóm – cho biết anh là người phụ trách việc liên lạc với đầu mối rau củ tại Đắk Lắk. Khi rau củ được vận chuyển xuống TP.HCM; anh cùng 4 người bạn sẽ tiến hành phân loại, bốc vác lên xe. Thông qua những chuyến xe 0 đồng; số lượng thực phẩm sẽ được giao đến các nơi.

Anh cũng cho biết nhóm giữ lại khoảng 100 kg rau củ cho anh em trong cộng đồng hiphop tại TP.HCM. “Chúng tôi gửi tặng một số anh em rapper như Ricky Star, Hoàng Highkey, Sol7, PC, Khánh Jayz, Thành Draw, Gonzo… Mọi người xúc động và đều nhắn tin cảm ơn nhóm vì đã hỗ trợ”, Anh Tú chia sẻ. Anh nói Ricky Star và một số rapper khác cũng bày tỏ nguyện vọng được đóng góp để chương trình của nhóm được lan rộng. Tuy nhiên, theo Anh Tú, anh đang đợi tình hình dịch tại TP.HCM diễn biến ra sao để lên kế hoạch hoạt động.

Hỗ trợ người dân ở những khu phong tỏa

Hoa hậu cũng chung sức tiếp tế nhu yếu phẩm

Mới đây, Á hậu Kiều Loan, Ngọc Thảo và các thành viên của CLB “Suối mát từ tâm” đã vượt đường xa tiếp tế nhu yếu phẩm cho người lao động nghèo mặc dù trời mưa tầm tã.

Sau khi TP. HCM thực hiện giãn cách, cuộc sống của người dân lâm vào tình cảnh khó khăn, đặc biệt là những người lao động nghèo. Trên mạng xã hội, nhiều cá nhân, tổ chức đã kêu gọi giúp đỡ cho người dân TP. HCM.

Nhận tin người dân tại phường Bình Chiểu (TP. Thủ Đức) đang gặp khó khăn, bà Phạm Kim Dung – Chủ tịch CLB Suối Mát Từ Tâm cùng Á hậu Kiều Loan, Ngọc Thảo, Người đẹp Nhân ái Mai Phương, Thạch Thảo đã gấp rút cùng nhau mang theo lương thực để tiếp tế cho người lao động nghèo nơi đây.

Lời kết

Thời gian qua, hằng ngày, hằng giờ trên các con đường, các ngõ nhỏ hay giữa trung tâm Thành phố xuất hiện nhiều hành động giúp đỡ, sẻ chia đong đầy yêu thương với những người dân gặp khó khăn trong mùa dịch. Việc làm tạo nên sự lan tỏa tích cực trong xã hội. Đó là những suất cơm, thùng nước, tủ bánh mì miễn phí trên đường. Hay những cây ATM gạo miễn phí, siêu thị – cửa hàng 0 đồng; điểm sửa xe, quán ăn miễn phí cho người nghèo, người khuyết tật.

Qua đó, chăm lo vật chất, tinh thần cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; người dân trong khu vực phong tỏa và lực lượng làm công tác tuyến đầu phòng chống dịch. Điều này góp phần để người dân an tâm; vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Và còn nhiều, không kể hết những hoạt động sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau thể hiện tấm lòng nhân ái, nghĩa tình của các nghệ sĩ Việt để cùng nhau vượt qua khó khăn mùa dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!