Chỉ đạo những người thật sự hiểu biết về thiết kế giao diện người dùng
4 phút, 48 giây để đọc.

Mới đây, tỷ phú Bill Gates đã viết thư gửi cho các nhân viên Microsoft, thể hiện về sự kinh ngạc của mình trước khả năng tài tình của Steve Jobs. Đặc biệt với dòng sản phẩm iTunes Music Store. Hãng Apple dường như thay đổi cả ngành công nghiệp âm nhạc chỉ bằng chiếc iPod cùng cửa hàng iTunes Music. Cửa hàng cho phép người dùng trả tiền để sở hữu các bài hát riêng lẻ với giá cả phù hợp. Một email mới đây được tiết lộ từ những năm 2003 được gửi không từ ai khác mà là Bill Gates. Việc này cho thấy các nhà quản lý ngành công nghiệp khác tỏ ra khá ngạc nhiên với việc Apple tham gia vào thị trường giải trí.

Email bày tỏ sự ngạc nhiên của Bill Gates được chia sẻ

Email được chia sẻ bởi tài khoản Twitter @TechEmails. Chuyên công bố các email được gửi từ các nhà điều hành các doanh nghiệp công nghệ lớn. Trong đó, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã viết thư tới các nhân viên Microsoft về sự kinh ngạc của mình trước khả năng tài tình của Steve Jobs, đặc biệt với iTunes Music Store.

Trong email, được gửi ngày 30/4/2003, Gates đã nhấn mạnh về cách Steve Jobs biết chỉ đạo đội ngũ thiết kế tạo ra giao diện người dùng hợp lý và quảng cáo sản phẩm tuyệt vời. Cựu CEO này cũng gợi ý rằng công ty đã có ý định tạo ra dịch vụ âm nhạc riêng, nhưng Apple đã hoàn thành điều này trước.

Gates cũng tò mò làm cách nào Steve Jobs có thể thuyết phục các hãng thu âm tham gia iTunes Stores khi mà ý tưởng bán nhạc trực tuyến thay vì đĩa CD còn gây nhiều tranh cãi. Email còn hé lộ Microsoft từng có ý tưởng chào bán các gói đăng ký dài hạn cho dịch vụ streaming, nhưng e ngại đó không phải là ý hay so với các hợp đồng cho phép người dùng giữ lại nội dung. Email này được hé lộ lần đầu trong vụ kiện tập thể Comes vs Microsoft trong đó Microsoft bị cáo buộc có hành vi độc quyền nhờ vào vị thế trong ngành công nghiệp PC.

Bill Gates đã nói gì về iTunes Music Store và Apple

Khả năng của Steve Jobs trong việc tập trung vào những thứ quan trọng nhất

Bill Gates nói về Steve Jobs

Khả năng của Steve Jobs trong việc tập trung vào những thứ quan trọng nhất. Chỉ đạo những người thật sự hiểu biết về thiết kế giao diện người dùng. Và quảng cáo sản phẩm như những đột phá thật tuyệt vời. Lần này làm cách nào đó anh ta đã áp dụng tài năng của mình trong việc chốt được hợp đồng tác quyền tốt nhất đối với ngành âm nhạc. Điều này khiến tôi bất ngờ. Những công ty âm nhạc đưa ra một dịch vụ không hề thân thiện với người tiêu dùng. Và điều đó liên tục được khẳng định.

Làm cách nào đó họ đồng ý để cho Apple làm gì đó khác tốt hơn. Tôi nhớ rõ từng thảo luận với EMusic. Và họ cho rằng ý tưởng bán gói đăng ký dài hạn không ổn so với mua đứt vì bạn không biết bạn sẽ được lại gì. Ai có thể hứa rằng bạn sẽ tiếp tục có được những nội dung mới và thú vị (hay là nội dung cũ sẽ vẫn còn)?

Chia sẻ của Gates về iTunes Music Store

Tôi không nói rằng bất ngờ này có nghĩa là chúng ta đã làm gì sai. Ít nhất nếu có thì Real, Pressplay và Musicnet và mọi người đều làm sai. Giờ đây khi Jobs đã thành công chúng ta cần tiến nhanh hơn. Để có một sản phẩm vừa có giao diện tốt vừa đem lại lợi ích cho người tiêu dùng. Tôi không rõ chúng ta có nên thực hiện một phi vụ liên kết với công ty khác hay không.

Tôi không rõ vấn đề là gì. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta cần một kế hoạch để chứng minh rằng tuy Jobs đã thắng thế. Chúng ta cũng có thể nhanh chân bắt kịp và làm tốt hơn. Tôi chắc rằng mọi người sẽ nghĩ nhiều về điều này. Nếu có kế hoạch rõ ràng được đưa ra thì không cần họp làm gì. Tôi muốn chắc chắn chúng ta có hướng đi rõ ràng.

ITunes Music Store là một trong những sản phẩm thành công nhất của Apple

Real, Pressplay và Musicnet và mọi người đều làm sai

Cửa hàng iTunes tên gốc: iTunes Store, tên ban đầu là iTunes Music Store. Là một cửa hàng đa phương tiện kỹ thuật số. Phát hành các ca khúc, bài nhạc, chương trình truyền hình, phim và sách online cho các thiết bị iPhone, iPad. Chạy hệ điều hành iOS do Apple Inc. sáng lập. Cửa hàng được mở cửa từ ngày 28 tháng 4 năm 2003. Và là nhà cung cấp âm nhạc lớn nhất tại Hoa Kỳ kể từ tháng 4 năm 2008 và trên toàn cầu kể từ tháng 2 năm 2010.

iTunes Store sở hữu 37 triệu bài hát, 700 nghìn ứng dụng, 190 nghìn tập chương trình truyền hình; và 45 nghìn phim điện ảnh tính đến ngày 12 tháng 9 năm 2012. Tổng thu nhập của Cửa hàng trong quý đầu năm 2011 là gần 1.4 tỷ đô-la Mỹ. Với 25 tỷ bài hát được bán ra trên toàn cầu. Tính đến tháng 6 năm 2013, Cửa hàng có 575 triệu tài khoản người dùng hoạt động. Và phục vụ hơn 315 triệu thiết bị di động. Bao gồm Apple Watch, iPod, iPhone, Apple TV và iPad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!