Ba lô AI trở thành đôi mắt cho người Mù
3 phút, 26 giây để đọc.

Chiếc Ba lô AI vừa được công bố đã tạo ra một cơn sốt cho làng công nghệ thế giới. Khi có thể thay thế hoàn toàn gậy và cho dẫn đường. Trở thành đôi mắt cho những người gặp vấn đề về thị giác. Chiếc ba lô này sẽ giúp nhận diện không gian xung quanh người đeo. Cảnh báo những chướng ngại vật trong quá trình di chuyển. Thực hiện việc cảnh báo và hướng dẫn để tránh né chướng ngại vật. Đồng thời, thiết bị công nghệ này còn giúp chủ nhận tìm đường, định hướng cực kỳ chuẩn xác. Ngoài ra, thiết bị này còn báo cáo lộ trình, tình trạng của người đeo về cho gia đình khi cần thiết.

Ba lô AI trở thành đôi mắt cho người Mù

Ba lô AI trở thành đôi mắt cho người Mù

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Georgia (Mỹ) đã phát minh ra ba lô được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng thay thế chó dẫn đường hay gậy của người mù. Theo trang Tech Xplore, các công nghệ trợ giúp người mù ngày càng được cải tiến trong những năm gần đây, phần lớn nhờ vào các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, khả năng của những ứng dụng kiểu này là chưa đủ.

Nhằm tạo ra hệ thống hỗ trợ tốt hơn, nhóm nghiên cứu của Đại học Georgia đã thiết kế một bộ máy AI có thể đặt trong ba lô cho người mù đeo sau lưng. AI này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và hữu ích hơn về môi trường xung quanh cho người khiếm thị. Chiếc ba lô tích hợp một hệ thống AI thông minh chạy trên laptop, gắn các camera cảnh báo chướng ngại vật và cung cấp thông tin về độ sâu. Các camera này được giấu trong áo gilê và túi thắt lưng đeo quanh eo. Túi thắt lưng cũng là nơi cung cấp pin cho toàn bộ hệ thống AI lên đến 8 tiếng đồng hồ.

Ba lô tích hợp Camera 4K

Camera OAK-D gắn trên quai đeo là một camera AI 4K linh hoạt và mạnh mẽ. Chạy trên Intel Movidius VPU và bộ công cụ Intel Distribution of OpenVINO. Cung cấp các tính năng thị giác máy tính và bản đồ độ sâu thời gian thực. Cũng như thông tin màu sắc. Ngoài việc cung cấp thông tin về chướng ngại vật. Camera này còn có thể cung cấp thông tin về chiều sâu/ khoảng cách đến chướng ngại vật. Bên trong ba lô cũng tích hợp pin cung cấp năng lượng cho cả hệ thống thiết bị.

Ba lô AI giúp người đeo tránh chướng ngại vật

Ba lô AI giúp người đeo tránh chướng ngại vật

AI này được huấn luyện để nhận diện vật thể như xe hơi, xe đạp, người đi bộ. Hoặc thậm chí những cành cây chìa ra giữa đường. Nó cũng có khả năng nhận diện các địa hình. Điển hình như vỉa hè, bãi cỏ, lề đường và các biển báo giao thông. Hệ thống còn có thể đọc các từ ngữ và chuyển thành các lời nhắn cho người dùng. Chưa hết, nó còn tích hợp thiết bị định vị GPS và người dùng có thể nói vào microphone để giao tiếp với hệ thống. Hệ thống sẽ phản hồi bằng những lời nhắn thoại thông qua tai nghe Bluetooth.

AI mô tả môi trường xung quanh cho người đeo

Người dùng nhận tin nhắn thoại chỉ đường từ hệ thống thiết bị AI qua một tai nghe Bluetooth.

Khi sử dụng thực tế, người dùng đeo ba lô đi ra ngoài và sẽ nhận được các tin nhắn thoại mô tả môi trường xung quanh, và hệ thống cũng có khả năng trả lời các câu hỏi mà người dùng đặt ra. Hệ thống sẽ cảnh báo người dùng về các chướng ngại vật như lề đường, băng ghế, chậu cây và những người đi bộ khác. Nó cũng cung cấp thông tin về độ dốc và độ nghiêng của con đường người dùng chuẩn bị đi qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!