Bạn trai đòi chia tay khi chê bạn gái bê cả bát bún lên hút là thiếu văn hoá
5 phút, 39 giây để đọc.

Các biểu hiện khác nhau của văn hóa ứng xử lệch lạc ở lứa tuổi vị thành niên diễn ra hàng ngày. Họ không đặt đúng vai trò và vị trí của mình, luôn nghĩ rằng mình là người đầu tiên và duy nhất, còn những người khác thua họ. Khi có bất đồng và mâu thuẫn, họ ít khi nhìn nhận vấn đề một cách kỹ lưỡng, xem nó xuất phát từ đâu, cũng ít khi lắng nghe đối phương nói gì… nên họ có cách cư xử phù hợp. Câu chuyện dưới đây về một đôi nam nữ đòi chia tay chỉ vì cô nàng vô tư bê cả bát bún lên húp nước, anh người yêu chê cô gái là thiếu văn hoá?

Câu chuyện của đôi trai gái

Câu chuyện của đôi trai gái 

Là mình đã làm sai điều gì, tại sao chỉ vì ngồi ăn bún bê bát nước lên húp mà bị bạn trai nói rất quá lời, lại còn bỏ về, đòi “xem xét lại mối quan hệ”. Câu chuyện của cô như sau:

Sáng nay người yêu em rủ em đi ăn bún, đến quán bún thì anh ấy gọi 2 bát thập cẩm.

2 đứa ngồi ăn nói chuyện bình thường, cho đến khi em bê bát bún lên húp nước. Thì anh bắt đầu cau mày khó chịu, em hỏi có chuyện gì thế, thì anh nói:

– Sao em lại bê cả bát lên húp vậy?

– Bình thường em vẫn húp vậy có sao đâu!

– Như vậy mà không sao à?

– Thế theo anh húp vậy thì sao?

– Thì không có tí văn hoá nào chứ sao, người ta sinh ra cái thìa để làm gì? Mà bê cả cái bát lên húp ớn thế, trong khi em lại là con gái nữa. Em không thấy thẹn à?

Nói đến đây thì anh ấy đứng dậy ra thanh toán rồi bỏ về. Em gọi mấy anh ý cũng không nghe máy. Sau anh ấy có nhắn tin nói là sẽ xem xét lại mối quan hệ với em. Hành động ngày hôm nay của em khiến anh ấy phải suy nghĩ có nên tiếp tục yêu em không.

Em đã làm gì sai các chị? Chẳng lẽ có việc húp nước mà cũng sai sao?

Chia sẻ của cộng đồng mạng

Sau khi đọc xong câu chuyện của cô gái được đăng trên một diễn đàn dành cho chị em. Nhiều thành viên cho rằng phản ứng của bạn trai trước việc bạn gái bê bát bún lên húp là có phần hơi thái quá.

Chia sẻ của cộng đồng mạng 

“Ăn uống mà không thoải mái thì ăn làm gì; yêu đương gì tầm này nữa”, “Được chứ không phải bị, chia tay sớm thì tìm được người mới sớm”;  “May mà đi ăn để biết còn chia tay sớm. Chưa bàn đến việc hành động của cô gái đẹp hay chưa đẹp. Việc anh chàng phũ mặt bạn gái như vậy rồi đòi “xem xét lại mối quan hệ” chỉ vì một chuyện rất nhỏ cho thấy anh ta là người gia trưởng, cổ hủ, tự xem là mình luôn đúng và thiếu tôn trọng cô gái. Đang yêu mà đã như vậy rồi thì chuyện lấy nhau rất nên xem xét lại.

May còn kịp. Mở party ăn mừng đi chứ lên hỏi gì nữa”, “Đàn ông như vậy bỏ đi, vì nó yêu sĩ diện nhiều hơn yêu bạn!”… là các ý kiến bênh vực cô gái, chê trách chàng trai, quên cô gái nên bỏ.

Một số thành viên cho rằng đã là người yêu, vợ chồng khi đi chơi riêng bên nhau thì yếu tố cần nhất là cả hai đều thấy thoải mái, không cần quá câu nệ tiểu tiết.

Nghi thức, nghi lễ trên bàn ăn cũng tùy lúc tùy nơi và tùy hoàn cảnh, bê bát bún lên húp nước thì có gì mà xấu, trừ phi cô gái húp ra tiếng xoạt xoạt thì có thể là chưa đẹp, nhưng cũng không đến mức bạn trai phải làm “gắt” vậy.

Ý kiến phân xử

“Tôi ở nhà nhiều khi còn bưng cả nồi lên húp canh cơ mà chưa thấy chồng tôi nói gì”, “Người yêu tôi còn bê hộ bát trút cả vào mồm tôi cơ”, “Chồng tôi kiểu ăn cho bằng sạch chứ không bao giờ để lại tí gì, hai vợ chồng tôi đi ăn đâu lúc nào cũng sạch bóng bàn”… là các ý kiến bình luận hóm hỉnh của cư dân mạng để chỉ ra rằng bạn trai của cô gái tự cho mình là chuẩn nhưng thật ra mới chính là người có hành động chẳng giống ai.

Ý kiến phân xử: “Bạn trai thì nặng lời quá. Bạn gái thì chưa được ý tứ lắm. Mình ở nhà húp cả bát không sao. Nhưng ra chỗ đông người thì nên tém tém lại chút các bạn ạ”. Nhận được nhiều biểu lộ cảm xúc đồng tình nhất. Song vẫn có người cho rằng việc bê bát lên húp nước không có gì là thiếu ý tứ. Hành động, chỉ thiếu ý tứ khi để phát ra tiếng động thôi.

Nhiều khi bê bát lên húp nước còn là một thú vui ẩm thực. Vì cảm giác ngon miệng nó mang lại cao hơn dùng thìa. Đây là chuyện nhỏ tùy quan niệm từng người. Nhiều bạn nam không để ý vặt vãnh như vậy. Do anh chàng này quá khó tính mà thôi.

Đừng làm xã hội bất an

Các chuyên gia cũng chỉ ra rất nhiều hệ lụy khi văn hóa ứng xử của không ít người trẻ “có vấn đề”. Đó là góp phần gây nên những vụ mâu thuẫn, xung đột, ẩu đả, mà những vụ bạo lực học đường ngày càng nhiều, những con số gây sốc với hàng ngàn người nhập viện vì đánh nhau trong vài ngày… là minh chứng rõ nét nhất. Điều này sẽ tạo nên hình ảnh không đẹp trong mắt người khác, tạo ra những “điểm trừ”, điểm tiêu cực trong lý lịch cá nhân… “Chưa kể, khi những người chưa có văn hóa ứng xử phù hợp này trở thành cha mẹ, nếu không thay đổi, họ sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thế hệ con cái sau này”, ông Quân nói.

Đừng làm xã hội bất an

Theo ông Long, người trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước. Đừng góp thêm vào xã hội những chuyện buồn, tiêu cực bằng hành vi ứng xử không có văn hóa nữa. Thay vào đó, mỗi ngày trôi qua hãy sống tốt với bản thân. Với những người xung quanh mình thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!