Bệnh loãng xương ở người cao tuổi và cách phòng ngừa
4 phút, 0 giây để đọc.

Với người cao tuổi thì tình trạng lão hóa, suy giảm chắc năng diễn ra trên tất cả các cơ quan trong cơ thể. Và bệnh loãng xương chính là một bệnh phổ biến ở người cao tuổi mà mọi người cần đặc biệt chú ý. Loãng xương là một bệnh không có triệu chứng rõ ràng nhưng lại dễ dàng làm tăng nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi. Các vị trí gãy xương phổ biến bao gồm cổ tay, cột sống và hông. Hầu như bất kỳ xương nào cũng có thể bị gãy do xương mất đi lớp canxi, làm cho xương giòn, dễ vỡ không còn chắc khỏe như người trẻ tuổi.

Và càng cao tuổi thì xương khớp càng trở nên lão hóa khiến cho xương bị xốp dễ gãy. Điều này gây đau đớn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe dễ gây nguy cơ tàn tật. Và việc điều trị chấn thương do lão hóa xương gây ra tốn kém, cần nhiều thời gian bởi bệnh khó hồi phục hơn. Vì thế nếu ngay từ đầu chúng ta bổ sung canxi, dưỡng chất đầy đủ cho xương khớp người cao tuổi giúp xương chắc khỏe tránh tình trạng bị gãy xương tốt hơn cho người cao tuổi.

Nguyên nhân nào gây bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Người già luôn phải đối đầu với vấn đề sức khỏe. Và mắc nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh loãng xương. Loãng xương là bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Loãng xương tác động trực tiếp gây ra các cơn đau, dễ thoái hóa. Làm giảm khả năng vận động nên ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và cuộc sống. Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng tránh loãng xương ở người cao tuổi.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh loãng xương ở người cao tuổi?

Loãng xương là bệnh có diễn biến âm thầm. Tới khi xuất hiện các dấu hiệu biểu hiện rõ thường là lúc đã có biến chứng. Nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương là do chế độ ăn uống hàng ngày chưa hợp lý. Vì vậy không cấp đủ chất canxi hoặc vì lý do cơ thể không hấp thụ được canxi. Những người mắc các bệnh về nội tiết, người bị bệnh thận nặng thải mất quá nhiều canxi… Trong đó loãng xương của tuổi mãn kinh và xốp xương ở người già chiếm tới 90%.

Nguyên nhân chính gây loãng xương là do hấp thu canxi kém. Và quá trình hủy xương hoạt động mạnh hơn quá trình tạo xương.

Cách phòng tránh bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Trong ăn uống nên ăn thêm một số chất chứa nhiều canxi như: rau xanh, tôm, cua, thịt trứng, có thể dùng thêm sữa. Và nên dùng loại sữa chứa nhiều canxi ít ngọt không béo; nhưng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều dễ dẫn đến dư thừa thậm chí là béo phì.

Tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày. Vì thực tế cho thấy rằng những người ít vận động, không tập thể dục thể thao. Nhất là những trường hợp bị liệt hay phải nằm điều trị lâu tại giường. Thì quá trình loãng xương xảy ra nhanh hơn bình thường.

Cách phòng tránh bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt động thể dục thể thao vận động cơ bắp. Làm hạn chế quá trình mất xương và giúp tăng quá trình tạo xương. Khi luyện tập thể dục thể thao cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây: vận động cơ bắp nhịp nhàng từ từ ở mức độ vừa phải, cột sống được tập linh hoạt và uyển chuyển.

Trong trường hợp đã bị loãng xương khi tập thể dục thể thao cần tránh những động tác gây hại cho cột sống như: trồng chuối ngược có thể làm lún xẹp đốt sống. Động tác cuối gập người nhanh về phía trước có thể làm gãy nứt đốt sống. Nhảy tại chỗ mạnh cũng có thể làm xẹp đốt sống. Có một số loại hình thể dục như đi bộ và thể thao như bơi lội cũng có tác dụng rất tốt phù hợp sức khỏe người cao tuổi.

Nhận xét

Quá trình loãng xương là một quá trình tất yếu của cơ thể. Nhưng cần có những biện pháp phòng tránh tích cực để quá trình này diễn ra chậm hơn, giảm thiểu tối đa đau đớn cho người bệnh.

Khi có các dấu hiệu đau mỏi ở cột sống, ở hệ thống xương khớp, dọc các xương dài cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!