Bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi và cách phòng bệnh
4 phút, 23 giây để đọc.

Bệnh viêm đường tiết niệu là bệnh có thể mắc ở bất kỳ ai nếu bạn không bảo vệ đường tiết niệu. Đặc biệt ở người cao tuổi thì tình trạng viêm đường tiết niệu dường như phổ biến hơn. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường tiết niệu đó là khiến tiểu buốt, tiểu khó, đau nhức và khó chịu. Đặc biệt nếu tình trạng bệnh trở nặng khiến vùng nhiễm trùng lan lên thận sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng có thể gây nguy cơ tử vong cao.

Tuy nhiên nếu phát hiện bệnh sớm thì có thể điều trị nhanh và dứt điểm. Nhưng với người lớn tuổi khi hệ miễn dịch kém thì việc phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu là cách tốt nhất để giữ cơ thể khỏe mạnh. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm hữu ích để mọi người có phương pháp bảo vệ đường tiết niệu khỏe mạnh cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn.

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm đường tiết niệu?

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng việc điều trị với người cao tuổi (NCT) thì gặp nhiều khó khăn hơn do sức đề kháng ngày một suy giảm.

NCT do sức đề kháng ngày một giảm, thường mắc chứng sa sút trí tuệ (ảnh hưởng rất lớn đến sự điều hòa của thần kinh trung ương); đi tiểu không kiểm soát được cho nên dễ bị viêm đường tiết niệu ngược dòng. NCT có thể gặp nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên (thận). Và cả phần dưới (niệu quản, bàng quang, và niệu đạo).

Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu hiệu quả

Nguyên nhân nội sinh gây nhiễm trùng đường tiểu ở NCT như sỏi đường tiết niệu. Một số trường hợp do cản trở dòng chảy của nước tiểu. Lâu dần nước tiểu bị nhiễm vi sinh vật gây nhiễm trùng đường tiết niệu như: Một số bệnh của tiền liệt tuyến. Bệnh đái tháo đường, chấn thương cột sống, nằm lâu do bại liệt hoặc do bất động bởi cố định xương bị gãy (gãy xương đùi hoặc xương chậu hay gặp ở NCT). Một số nguyên nhân ngoại sinh gây nên viêm đường tiết niệu như nong niệu đạo, mổ lấy sỏi. Hoặc mổ u xơ tiền liệt tuyến bị bội nhiễm, viêm tiền liệt tuyến đưa đến viêm đường tiết niệu.

Bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi và cách phòng bệnh

Về căn nguyên gây nhiễm khuẩn cũng rất đa dạng. Nhưng chủ yếu là do vi khuẩn trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là E.coli. Ngoài ra, còn gặp một số NCT bị viêm đường tiết niệu do vi nấm.

Dấu hiệu nhận biết viêm đường tiết niệu

Một số triệu chứng hay gặp viêm đường tiết niệu ở NCT như đau lưng. Đau lưng có thể âm ỉ và xuất hiện từng lúc. Nhưng có khi đau thành cơn rõ rệt nhất là mỗi lúc có bưng bê hoặc xách, mang vật nặng. Nhiều trường hợp có sốt và rét run (tuy nhiên ở NCT có sức đề kháng kém thì sốt nhẹ hoặc không sốt mà chỉ thấy ớn lạnh). Đi tiểu nhiều lần, tiểu khó (buồn đi tiểu nhưng không tiểu được) và có thể tiểu đau, buốt. Màu của nước tiểu có thể đục, có thể màu hồng (đái ra máu đại thể).

Dấu hiệu nhận biết viêm đường tiết niệu

Nếu viêm đường tiết niệu do có vật cản như sỏi đường tiết niệu. Thì thường kèm theo đau lưng hoặc có cơn đau quặn thận có thể bị đái dắt, đái buốt… Để chẩn đoán viêm đường tiết niệu ngoài các triệu chứng lâm sàng do bác sĩ khám bệnh khai thác. Và phát hiện được thì rất cần làm các xét nghiệm có liên quan như siêu âm, chụp X-quang. Xét nghiệm nước tiểu tìm căn nguyên vi khuẩn bằng cách cấy nước tiểu đúng thường quy mới hy vọng tìm ra căn nguyên gây nhiễm trùng của nó.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu nên làm gì?

Một biện pháp nên làm thường xuyên là vệ sinh cá nhân cho thật tốt. Vệ sinh đường sinh dục ngoài và xung quanh vùng sinh dục ngoài (nhất là NCT là phụ nữ). Nên tập thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều. Cần hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ buổi tối; để tránh đi tiểu đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Mỗi lần buồn đi tiểu là phải đi tiểu ngay không được nhịn tiểu; bởi vì nhịn tiểu làm cho nước tiểu ứ đọng thời gian lâu; sẽ gây bội nhiễm vi khuẩn và nguy cơ sẽ làm nhiễm trùng đường tiết niệu ngược dòng.

Không nên uống bia vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Trước khi đi ngủ buổi tối nên nhớ đi tiểu. Nếu NCT bị các bệnh như sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang…), các bệnh về tiền liệt tuyến thì cần được khám bệnh để được giải quyết càng sớm càng tốt tránh ảnh hưởng gây viêm đường tiết niệu khi đã biết rõ nguyên nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!