Bố mẹ nên làm gì để bảo vệ con khỏi rối loạn tiêu hóa?
3 phút, 17 giây để đọc.

Trẻ em là đối tượng thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Khi bé xuất hiện các tình trạng như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng…chính là bé đang bị rối loạn tiêu hóa. Vì các bé còn nhỏ, miễn dịch còn rất non nớt. Thời điểm này các lợi khuẩn ở đường ruột chưa đủ mạnh, không thể tạo thành hàng rào bảo vệ cơ thể. Vì thế nên trẻ em rất dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công, dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hầu hết các trường hợp trẻ mắc chứng bệnh này đều không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nó sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ về sau.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng gây ra bởi sự co thắt không bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa. Tình trạng này diễn ra dẫn đến đau bụng và thay đổi các vấn đề về đại tiện. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là do hệ tiêu hóa còn chưa được hoàn thiện, hệ miễn dịch hạn chế. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa khi dùng kháng sinh. Do chế độ dinh dưỡng bất hợp lý. Môi trường sống mất vệ sinh do các bé chơi đồ chơi, tiếp xúc với thú vật, đồ dùng bám vi khuẩn, sau khi đi vệ sinh không rửa tay.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Những biểu hiện bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

Nôn trớ

Đây là tình trạng hay gặp đối với trẻ nhỏ khi đường tiêu hóa chưa hoàn thiện. Tuy nhiên tình trạng này sẽ hết khi cấu trúc hệ tiêu hóa của trẻ dần hoàn thiện.

Táo bón

Táo bón rất hay gặp ở trẻ nhỏ vì hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện. Đặc biệt khi trẻ ăn những thực phẩm khó tiêu hoá. Chẳng hạn như thức ăn cứng, chứa quá nhiều dầu mỡ, hay các loại đạm nóng khó tiêu,…Điều dễ thấy là khi trẻ bị táo bón. Trẻ dễ dàng bỏ bữa, biếng ăn khiến cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển.

Những biểu hiện bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở trẻ em 

Tiêu chảy

Sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong ruột là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài phân sống. Thông thường đường ruột của người bình thường có một hệ vi sinh vật sống cộng sinh với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn, nó giúp cho quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng và thải trừ chất độc hại diễn ra bình thường.

Phòng bệnh rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Để phòng bệnh, nên cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng nước hàng ngày. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhiều chất béo, chất đạm. Không ăn thức ăn để lâu ngày dễ bị nhiễm khuẩn. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đầu tiên cần xác định tình trạng mất nước ở trẻ. Hãy kiểm tra ngay xem trẻ có khát không? Bé đi tiểu có như bình thường hay không? Môi khô như thế nào? Từ đó nhanh chóng bù nước cho trẻ. Khi bé có kèm theo đau bụng thì đi khám bệnh càng sớm càng tốt để đề phòng mắc thêm các bệnh cấp tính khác.

Kể cả khi đi học hay ở nhà, nên tập cho trẻ có thói quen rửa tay với xà phòng diệt khuẩn (hoặc người lớn rửa tay cho trẻ với xà phòng này)… Nếu trẻ có biểu hiện của về bệnh này ngày càng nặng, bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa để có hướng điều trị chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!