Cây máu rồng - Biểu tượng của quần đảo Socotra
3 phút, 30 giây để đọc.

Bạn đã bao giờ nghe đến một loại cây kỳ lạ mang tên máu rồng? Tên gọi đó làm cho chúng ta liên tưởng đến cây thanh long, nhưng ngoài việc bên ngoài vỏ quả hay nhựa cây có màu hồng thì hai loại cây này không có điểm chung gì. Cây máu rồng được coi là loài thực vật dị thường nhất trên thế giới, nó có vô số công dụng trong y học hoặc công nghệ nhuộm màu. Cây có tác dụng làm đẹp và được ví như “thần dược” quý ​​với tác dụng chống lão hóa da tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phần đặc biệt có trong cây máu rồng này nhé!

Biểu tượng của quần đảo Socotra

Socotra (hay còn gọi là Soqotra) là một trong số 4 quần đảo lớn của Ấn Độ Dương. Quần đảo Socotra gồm các đảo: Socotra, Abd al Kuri, Samhah và Darsa. Có tổng diện tích khoảng 3.800km2, thuộc cộng hòa Yemen (Tây Nam Á). Đảo Socotra có sự đa dạng sinh học đáng kinh ngạc. Đảo này được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2008. Vì nơi đây có hơn 700 loài động thực vật đặc hữu.

Biểu tượng của quần đảo Socotra

Đáng chú ý là cây máu rồng (dragon blood tree) với nhựa cây có màu đỏ như máu. Khi cây còn nhỏ, chúng chỉ có một thân. Đến khi cây trưởng thành, chúng phân nhánh. Sau đó phát triển tán có hình dạng như chiếc dù che mưa. Theo truyền thuyết, cây máu rồng đầu tiên được sinh ra từ máu của một con rồng bị thương khi chiến đấu với voi. Kể từ đó, nhựa của loài thực vật này có màu đỏ như màu máu. Sau đó đặt tên là “cây máu rồng”.

Tuổi thọ của cây có thể lên tới hàng trăm năm. Tuy vậy, loài này đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Bởi, Socotra ngày càng khô hạn; mưa mùa thất thường và ít đi do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học dự báo đến năm 2080; 45% môi trường sống lý tưởng của cây máu rồng có thể mất đi.

Công dụng của nhựa cây máu rồng đối với làn da

Công dụng của nhựa cây máu rồng đối với làn da

Chữa lành vết thương

Khi nói đến máu rồng đối với sức khỏe làn da, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương thuốc thảo dược này có thể tăng tốc độ làm lành vết thương nhanh như thế nào! Nhựa của cây máu rồng chứa một loạt các hợp chất tự nhiên. Nhiều trong số đó đã được nghiên cứu kỹ lưỡng rất giàu phenol chống oxy hóa. Giúp bảo vệ và các hợp chất chống viêm của các loại. Do chứa các hợp chất này mà nhựa của cây máu rồng giúp bảo vệ các tế bào da và giảm sưng, đỏ. Nó cũng chứa một nhóm các hợp chất gọi là proanthocyanidin có thể tái tạo lại collagen, protein – thành phần chính để tạo nên nhiều mô của làn da chúng ta.

Khả năng kháng khuẩn

Một nghiên cứu thú vị được thực hiện vài năm trước đã kiểm tra khả năng máu rồng là một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên an toàn hơn. Như bạn có thể biết, có rất nhiều chất phụ gia đáng ngờ được sử dụng để giữ các sản phẩm thực phẩm trên kệ lâu hơn. Nghiên cứu in vitro này được công bố trên tạp chí BMC Compuityary and Alternative Medicine đã xem xét cả hoạt động chống oxy hóa và kháng khuẩn của nhựa máu rồng thu được từ cây máu rồng có tên chính thức là Dracaena cinnabari.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ba chất chiết xuất từ ​​máu rồng cho khả năng tiềm tàng của chúng để tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh truyền qua thực phẩm như E. coli và Salmonella enteritidis. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất CH2Cl2 có tác dụng ức chế tốt đối với các mầm bệnh vi khuẩn và thực phẩm nấm. Nhìn chung, nhựa máu rồng rồng trên thực tế có thể là một kháng khuẩn tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!