Cua rơ Pogacar quá xuất sắc bị nghi doping tại Tour de France 2021
4 phút, 9 giây để đọc.

Cua rơ Tadej Pogacar ở đang trình diễn phong độ quá xuất sắc tại Tour de France 2021, tốt đến mức anh bị nghi doping. Giải đua xe đạp Tour de France, giải đua xe đạp lớn nhất thế giới, thành công đôi khi đi kèm với nghi án doping! Hiện, nhà ĐKVĐ Tadej Pogacar đã cảm nhận rõ được điều đó khi những nghi vấn chĩa mũi nhọn về phía anh với nghi vấn doping. Tình hình cũng giống như năm ngoái, khi anh bảo vệ thành công chiếc áo vàng chung cuộc, hết tuần này đến tuần khác.

Pogacar bị nghi chơi doping

Sở dĩ tin đồn tay đua 22 tuổi người Slovenia chơi doping lại dậy lên. Do anh đang thống trị đường đua “Vòng quanh nước Pháp” quá rõ rệt. Pogacar hiện dẫn đầu bảng xếp hạng, hơn 5 phút 18 giây so với cua-rơ Colombia Rigoberto Uran đứng thứ 2; thêm 14 giây nữa nếu xét tới hạng 3 của tay đua Đan Mạch Jonas Vingegaard.

“Những nghi vấn về doping tạo cảm giác không thoải mái. Vì lịch sử môn xe đạp vốn rất xấu xí nên tôi hiểu rõ các nghi vấn đó,” Pogacar nói với các phóng viên trong ngày nghỉ thứ 2 của cuộc đua hôm thứ Hai 12/7/2021.

Pogacar bị nghi chơi doping 

“Tôi không chuẩn bị gì cho những câu hỏi kiểu đó. Tôi chỉ thích đạp xe và việc gì đi kèm với nó, tôi sẽ giải quyết. Tôi là một đứa trẻ hiền như bụt có một nền giáo dục tốt. Tôi không phải là người đi đường tắt.”

Pogacar quá xuất sắc

Tuy nhiên, tuyên bố của Pogacar vẫn không giảm áp lực nhằm vào anh. Vì đội đua UAE có CEO Mauro Gianetti cùng quản lý Matxin Fernandez từng làm việc cho Saunier-Duval năm 2008. Khi đội đua này phải chia tay Tour de France do cua-rơ Ý Riccardo Ricco dính doping.

“Anh ấy phóng xe như thể chúng tôi không tồn tại,” tay đua Enric Mas của Tây Ban Nha đang đứng thứ 8 cho biết trước 3 chặng leo núi cuối cùng ở dãy Pyrenees cùng một cuộc đua bấm giờ.

Và cần lưu ý từ năm 2000, chưa có tay đua nào vượt đối thủ hơn 2 phút trước tuần cuối của Tour mà bị mất áo vàng chung cuộc. Ngoại lệ có tay đua Đan Mạch Michael Rasmussen năm 2007. Nhưng là vì anh này bị loại do khai báo gian dối.

Khoảng cách mà Pogacar đang tạo ra trước phần còn lại là lớn nhất tính từ năm 200. Khi Lance Armstrong – tay đua sau này bị tước 7 áo vàng do doping. Bứt xa đối thủ Đức Jan Ullrich đến 7 phút 26 giây.

Dù vậy, Pogacar lo rằng anh có nguy cơ mất áo vàng: “Khó nhất là chặng 17. Ngay ngay cả chặng 16 ngày 13/7 cũng có thể xảy ra bất ngờ; cả chặng 18 đến Luz Ardiden. Nếu gặp phải một ngày xui xẻo thì mọi chuyện đều có thể xảy ra.”

Được biết chặng 17 ngày thứ Tư 14/7 dài 178,4 km với đích đến cao 2.215 mét so với mặt nước biển tại Col du Portet. Một trong những đoạn đèo khó khăn nhất của Tour với lộ trình 16 km.

Giải đấu Tour de France

Giải đấu Tour de France 

Tour de France là một trong những giải đấu thể thao khắc nghiệt nhất thế giới. Với những dãy núi có độ cao hàng nghìn mét, đòi hỏi các tay đua phải có nền tảng thể lực cực kỳ sung mãn. Đồng thời, kỹ năng đi đường đèo, leo núi thượng hạng. Tadej Pogacar không chỉ sở hữu các kỹ năng trên; mà anh đã lật ngược tình thế ngoạn mục ở chặng đua áp chót. Khi thắng người đồng hương Primoz Roglic ở chặng đua tính giờ cá nhân.

Trước khi bước vào chặng 20, Primoz Roglic đang dẫn đầu bảng tổng sắp cá nhân, ít hơn Tadej Pogacar 57 giây nhưng sau 36,2km đua tính giờ cá nhân (ở đường núi từ Lure đến Planche des Belles Filles). Tadej Pogacar đã lật ngược tình thế khi về nhất với 55 phút 55 giây. Trong khi đó, Primoz Roglic tụt lại phía sau khi nhiều hơn người đàn em đến từ đội UAE Emirates 1 phút 56 giây.

Giải đấu năm nay cho thấy cuộc cạnh tranh khốc liệt đến từ các đội. CNN bình luận về chiến thắng của Tadej Pogacar: “Nhà vô địch Tour de France 2020 đã cho thấy nền tảng thể lực phi thường. Đồng thời, cùng chiến thuật thi đấu cực kỳ thông minh”.

Không nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội khiến Tadej Pogacar mất nhiều sức ở các chặng đua trước đó.  Nhưng đến chặng áp chót, khó tin tay đua 22 tuổi này lại có chiến thắng ấn tượng đến thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!