Đặt bàn thờ phòng khách hợp phong thủy, hợp gia chủ
3 phút, 52 giây để đọc.

Không gian đặt bàn thờ là nơi linh thiêng nhất, là nơi tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Vì vậy, trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở cần đặc biệt chú ý đến khu vực này. Nếu ngôi nhà của bạn đủ rộng để có một không gian riêng cho phòng thờ thì không có gì phải quá bận tậm. Nhưng nếu diện tích nhà nhỏ mà phải đặt bàn thờ trong phòng khách thì bạn cũng cần tuân thủ một vài nguyên tắc sau nếu không muốn làm mất đi sự tôn kính và tính thẩm mỹ của căn phòng.

Yếu tố phong thủy trong phòng thờ ảnh hưởng nhiều đến vận khí, tài lộc, cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, tuyệt đối tránh những việc làm dưới đây nếu không muốn “vận đen” đeo bám nhé!

Chọn vị trí thoáng đãng, đủ ánh sáng

Bàn thờ là nơi cần sự yên tĩnh và cách biệt. Tuy nhiên, trên bàn thờ luôn cần duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát. Đồng thời nhằm tạo không khí tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự. Khi lựa chọn ánh sáng vàng là lựa chọn phù hợp với hầu hết các phòng khách hiện nay. Thêm vào đó, các gia chủ nên tránh lạm dụng các loại dây đèn nhấp nháy trang trí. Bởi chúng không tốt cho phòng thủy dễ là ảnh hưởng tới các thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên.

Bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy đón tài lộc

Bên cạnh đó, khi đặt bàn thờ Thần Phật và bàn thờ tổ tiên bạn nên đặt cách xa nhau. Hoặc bạn có thể làm hai bàn thờ riêng sẽ tốt hơn. Nguyên nhân là Thần Phật thường ăn chay, còn ông bà tổ tiên thì có thể ăn mặn. Khi bạn cùng đồ ăn cũng nên tách riêng cho hai ban thờ này.

Chọn không gian yên tĩnh, tránh ồn ào

Nơi đặt bàn thờ bạn nên đặt tránh xa các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV,… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống,… Bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng tới nơi tâm linh nhà bạn. Đồng thời, do tinh nhiệt của bát hương và các đồ thờ cúng cũng kỵ với quạt và máy lạnh. Nên khi bạn đặt chúng gần nhau sẽ không tốt cho các thiết bị điện tử. Nếu bạn phạm phải điều này sẽ khiến gia đình lục đục, không thuận hòa. Sức khỏe của các thành viên không ổn định, đặc biệt là người nam giới trong gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ phải cao hơn đầu người

Một trong những nguyên tắc khi thiết kế là bạn nên đặt chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Khi bạn đặt bàn thờ thấp hơn tầm mắt, thì mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn sẽ gây khó khăn. Đồng thời, đây là điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông. Điều này thể hiện bề trên lại thấp hơn bề dưới, trái đạo lý.

Vị trí bàn thờ phải cao hơn đầu người

Kích thước và màu sắc phù hợp với không gian

Kích thước cũng phụ thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Và chúng cũng cần phù hợp với diện tích của từng không gian. Với những căn nhà có diện tích phòng khách rộng lớn, gia chủ có thể thoải mái chọn một chiếc tủ thờ có diện tích theo mong muốn. Tuy nhiên, với những phòng khách nhỏ, hãy tính toán diện tích sao cho phù hợp để không làm mất thẩm mỹ không gian.

Về màu sắc bàn thờ, gia chủ nên lựa chọn màu gỗ tự nhiên. Đây là màu sắc trầm ấm và tượng trưng cho sự may mắn. Sự mộc mạc, gần gũi này sẽ mang lại cho gia chủ cảm giác yên bình, dễ chịu. Hạn chế sử dụng tủ thờ màu đen hoặc màu trắng.

Chăm sóc bàn thờ cẩn thận và đều đặn

Một trong những điều quan trọng là luôn phải giữ bàn thờ sạch sẽ. Bạn có thể phủ bụi hàng ngày thay vì chờ đến ngày Sóc vọng mới chăm sóc, lau chùi. Ở một vị trí như phòng khách, nhiều người thường tiện tay đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ. Đây là hành vi tuyệt đối nên tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!