4 phút, 3 giây để đọc.

Cuộc sống càng hiện đại thì xung quanh càng xuất hiện nhiều loại vi rút gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để điều trị thường chúng ta chúng ta sẽ uống thuốc tây và dần quên mất những bài thuốc dân gian mà cha ông ta để lại. Các bài thuốc dân gian được chiết xuất từ các loại thảo dược tự nhiên, vì vậy đôi khi các bài thuốc dân gian lại hữu hiệu chữa được bách bệnh. Hiện nay, theo thống kê thì bệnh cao huyết áp ở Việt Nam đang có tỷ lệ tăng cao. Để điều trị bệnh này ta có thể sử dụng hoa hòe, nếu duy trì uống mỗi ngày chắc chắn sẽ cho thấy hiệu quả thuyên giảm rõ rệt.

Hoa hòe có nhiều công dụng chữa bệnh trong Đông y

Theo Đông y, hoa hòe có tính bình, vị đắng. Quả có vị đắng tính hàn, hoa hòe có tác dụng cầm máu rất tốt. Điều trị các bệnh đại tiện ra máu, phụ nữ rong kinh; băng huyết, chảy máu cam… ngoài ra hoa hòe còn có công dụng trong việc điều trị các bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Điều trị sau tai biến mạch máu não. Đặc biệt, trong nụ hoa hòe có chứa thành phần rutin có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh viêm gan siêu vi B, C. Tăng cường sức đề kháng cho những người có cơ địa yếu, gầy gò suy nhược cơ thể do bệnh lao, sơ nhiễm.

Hoa hòe có nhiều công dụng chữa bệnh trong Đông y

Hiện nay, điều trị cao huyết áp bằng thảo dược Đông y đang được bác sĩ và bệnh nhân tin dùng. Điều trị cao huyết áp bằng thảo dược Đông y mang lại hiệu quả cao, an toàn. Đặc biệt là không gây nhờn thuốc sau khi sử dụng một thời gian dài. Hoa hòe là một trong số những thảo dược được tin dùng nhiều nhất.

Các thành phần có trong hoa hòe

Trong hoa hòe có chứa rutin. Rutin là một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mạch máu. Rutin trong hoa hòe giúp ổn định và hạ huyết áp. Phòng ngừa tai biến mạch máu não. Người ta thường dùng nụ hoa hòe để làm thuốc. Hàm lượng rutin chứa trong nụ hoa rất cao (6-30% rutin). Hoa đã nở sẽ chứa hàm lượng rutin thấp hơn nên chất lượng dược liệu cũng giảm. Sau khi thu hoạch nụ hoa, người ta tiến hành phơi khô hoặc sấy khô. Nụ hoa hòe khô có mùi thơm rất nhẹ nhàng, dễ chịu.

Điều trị bệnh cao huyết áp bằng hoa hòe

Hoạt chất rutin (hợp chất Glycosid thuộc nhóm Flavonoid Aglycon) có trong hoa hòe là một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, làm bền thành mạch. Chính vì vậy, hoa hòe được sử dụng như một biện pháp giúp giảm huyết áp, phòng các biến chứng của huyết áp cao như: xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não.

Theo y học cổ truyền, hoa hòe có vị đắng, tính hàn, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết. Hoa hòe được sử dụng trong các trường hợp huyết nhiệt, cầm máu, điều trị các bệnh chảy máu cam, ho ra máu, rong kinh, đại tiện ra máu. Ngoài ra, hoa hòe còn giúp điều trị cao huyết áp, điều trị sau tai biến mạch máu não.

Điều trị bệnh cao huyết áp bằng hoa hòe

Ngoài ra, hoa hòe còn có một số tác dụng khác như: Cầm máu: các chứng chảy máu cam; tiểu tiện, đại tiện ra máu; rong kinh. Giảm bớt tính thẩm thấu của mao mạch và tăng độ bền của mao mạch. Hạ mỡ trong máu. Các bệnh viêm loét.

Hướng dẫn pha trà hoa hòe

Cho vào ấm 20 – 30g hoa hòe khô,  sau đó rót 300ml nước vừa đun sôi vào, đợi khoảng 3 – 5 phút. Sau khi hoa hòe ngấm nước chìm xuống là có thể dùng được. Nếu hoa hòe chưa chìm xuống là do bạn dùng nước chưa thật sôi. Ngoài ra, cũng có thể cho hoa hòe vào ấm đổ nước và đun sôi trong vòng 1 – 2 phút.

Lưu ý: Hoa hòe có tính hơi lạnh nên những người tì vị hư hàn (hay đau bụng do lạnh, chậm tiêu) không được dùng vị thuốc này. Nếu cần dùng thì phải phối hợp với các dược liệu khác có tính ấm nóng. Nên tìm đến những lương y có tay nghề cao để được tư vấn và có được hiệu quả điều trị tốt nhất. Ngoài điều trị bệnh cao huyết áp, hoa hòe cũng có thể được dùng để điều trị một số bệnh khác như tiêu chảy, trĩ chảy máu, chảy máu cam, … rất hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!