mô hình nhà ở Miền Tây
4 phút, 22 giây để đọc.

Dạo gần đây nhiều bạn trẻ có xu hướng đam mê với việc tạo dựng các mô hình mini. Những mô hình thu nhỏ này giống ngoài đời thật đến 99%. Chỉ khác là chúng nhỏ hơn mà thôi. Một chàng sinh viên tại Cao đẳng nghề Hải Dương tên Thạch Dương đã tạo nên tiểu cảnh. Mô phỏng đời sống sông nước của người dân Miền Tây bằng một số vật dụng đơn giản. Sau đó dùng mô hình này trang trí bể cá thủy sinh của mình. Thạch Dương cho biết vì đam mê nhưng hạn hẹp về kinh tế nên anh đã tự nghĩ ra để thỏa mãn thú vui và đam mê của mình.

Trang trí bể thủy sinh bằng mô hình nhà ở miền Tây

Trang trí bể thủy sinh bằng mô hình nhà ở miền Tây

Trong 2 ngày, Thạch Dương tạo nên tiểu cảnh mô phỏng nhà ở miền Tây sông nước. Cho bể cá từ một số vật dụng đơn giản. Vũ Thạch Dương (sinh năm 2000), sinh viên Cao đẳng nghề Hải Dương. Quan tâm tới thú chơi bể thủy sinh từ nhiều năm nay. Do chưa tự lập về kinh tế để chơi những bộ tiểu cảnh đắt tiền. Cậu nghĩ cách tự tạo dựng cho mình.

Chia sẻ với phóng viên, Dương cho hay: “Với ý tưởng làm mô hình phù hợp để trang trí cho bể cá. Mình nghĩ tới ngôi nhà trên sông nước miền Tây. Tham khảo trên mạng, mình thấy mô hình kiểu này của họa sĩ Lê Xuân Giang nên cover để học hỏi. Sau 4-5 ngày, mình cho ra sản phẩm đầu tiên nhưng còn nhiều thiếu sót”.

Mô hình nhà ở miền Tây sông nước được tạo từ vật liệu đơn giản

Từ mô hình sau, Dương xem hình ảnh những ngôi nhà đơn sơ trên mạng. Sau đó tự tưởng tượng rồi làm theo cảm hứng. Nam sinh viên dùng que đè lưỡi gắn lên các thanh formex để cố định sàn và tường. Ở bước này, cậu dùng keo 502 kết hợp giấy ăn mỏng làm chất kết dính giúp các mối nối gắn chặt hơn.

Tiếp đó, Dương dùng bìa carton để tạo lớp giả tôn gắn lên phần mái. Sau khi tô mô hình bằng màu nước sao cho trông giống thật nhất có thể, cậu thiết kế các chi tiết nhỏ. Gần đây, có nhiều thời gian khi ở nhà mùa dịch. Dương thực hiện tác phẩm thứ 3 là dãy nhà cũng theo phong cách miền Tây.

“Do đang có nhiều hứng thú, mình làm liên tụ. Có khi thức tới 3h sáng nên chỉ 2 ngày đã hoàn thành. Khi mình đăng hình ảnh lên mạng, một số người chơi thủy sinh thấy đẹp nên chia sẻ. Thậm chí xuất hiện trên cả diễn đàn nước ngoài. Mọi người rất thích mô hình của mình. Một số nói được gợi lại kỷ niệm”, Dương cho hay.

Dương chỉ mất vài ngày để hoàn thiện mô hình

Mô hình nhà ở miền Tây sông nước được tạo từ vật liệu đơn giản

Dương cho biết cậu chưa từng học vẽ hay môn nào liên quan tới mỹ thuật. Chàng trai chỉ được khen có trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo khá tốt từ nhỏ. Các mô hình được Dương tạo nên nhờ tận dụng vật liệu đơn giản trong nhà và trí tưởng tượng vì cậu chưa từng có cơ hội đến thăm miền Tây. Nếu chỉ trưng bày trong nhà, mô hình có thể bền 1-2 năm, còn để ngoài trời nắng, mưa sẽ nhanh hỏng.

Theo Dương, công đoạn khó nhất là tô màu sao cho giống thật. Hiện tại, nhiều người hỏi mua mô hình nhà của Dương để làm tiểu cảnh cho bể thủy sinh. Nam sinh viên nói cậu mới làm cho vui chứ chưa có ý định phát triển lâu dài. Ngoài nhà theo phong cách miền Tây, Dương có ý định tái hiện mô hình nhà dân dã, đơn sơ gắn với sông nước hoặc biển để phù hợp với bể cá.

Một trường hợp tương tự khác

Mới đây, một mô hình nhà sàn trên sông của người miền Tây góp mặt tại Shizuoka Hobby Show 2019 tại Nhật Bản nhanh chóng nhận được sự thích thú từ cộng đồng mạng bởi mô hình “tí hon” này được làm một cách tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ.

Và điều đặc biệt là trong Triển lãm mô hình sa bàn nổi tiếng Shizuoka Hobby Show được tổ chức tại Nhật Bản gần đây, một “phiên bản tí hon” của ngôi nhà sàn trên sông của người miền Tây được tái hiện một cách vô cùng chân thực và sống động qua đôi bàn tay của người nghệ nhân tài hoa. Được biết, tác phẩm độc đáo tham dự Shizuoka Hobby Show năm nay mang đậm nét mộc mạc của vùng sông nước Việt Nam này được thực hiện bởi anh Lê Xuân Giang (33 tuổi, quận Bình Thạnh, TPHCM). Anh Giang là người được mệnh danh là “phù thủy” trong việc làm ra các sa bàn và mô hình tại Việt Nam. Hiện tại, anh đang là giảng viên ngành Thiết kế Đồ họa, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật của trường Đại học Hoa Sen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!