Hiểu đúng về cách dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ em
5 phút, 53 giây để đọc.

Sốt là hiện tượng rất thường gặp, nhất là ở trẻ em. Nhiệt độ bình thường trong cơ thể của trẻ nằm trong khoảng 36.5-37.5 độ C. Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể bé sẽ tăng lên trên 38 độ C. Không phải ai cũng biết rằng sốt không phải là một bệnh xuất hiện đơn lẻ. Đây là một phần phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị virus hoặc vi khuẩn tấn công. Hiện tượng sốt thường xuất hiện rất đột ngột, đặc biệt là vào ban đêm, khi mà nhiệt độ bên ngoài hạ thấp. Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn sử dụng miếng dán hạ sốt để bảo vệ con lúc này. Tuy nhiên, điều đó có thực sự đúng và tốt cho bé hay không? Hãy cùng bài viết dưới đây của Tintux24.com tìm hiểu nhé!

Miếng dán hạ sốt là gì?

Miếng dán hạ sốt là miếng dán có tác dụng tản nhiệt. Thành phần chủ yếu của nó là hydrogel – các polymer dạng chuỗi, không tan trong nước nhưng có khả năng hút một lượng nước lớn ở vùng da được dán lên.

Miếng dán hạ sốt hoạt động theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán nhiệt ở vùng da được dán lên ra bên ngoài. Do đó, khi mới dán lên sẽ có cảm giác mát lạnh, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên thực sự thì miếng dán hạ sốt có tác dụng trong bao lâu? Nếu chú ý quan sát kỹ, phụ huynh sẽ thấy khả năng làm mát của miếng dán không duy trì được lâu. Vùng da được dán miếng dán sẽ nhanh chóng trở lại nhiệt độ ban đầu.

Miếng dán hạ sốt là gì?

Đặc biệt, do không chứa thuốc hạ sốt nên miếng dán loại này không có tác dụng hạ nhiệt cho toàn bộ cơ thể. Một số loại miếng dán hạ sốt có thêm tinh dầu, khi bốc hơi sẽ giúp hạ nhiệt và chỉ dùng ngoài da nên khả năng hạ sốt cũng rất hạn chế. Thực tế, hiện nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị nào chứng minh được miếng dán hạ sốt có thể thay thế được thuốc trong điều trị sốt cho trẻ em. Vì vậy, phụ huynh không nên chỉ dùng miếng dán thay thế cho thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt.

Công dụng của miếng hạ sốt

Hấp thụ nhiệt

Miếng dán để hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh. Có thành phần chủ yếu là hydrogel, không tan trong nước, hút một lượng nước khá lớn ở vùng da được dán miếng dán, hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài tại vùng da này, không có tác dụng toàn thân. Tổ chức y tế thế giới cũng khuyến cáo không sử dụng biện pháp chườm lạnh để hạ sốt cho trẻ. Hơn nữa việc hạ sốt cho trẻ phải thực hiện hạ sốt toàn thân chứ không phải chỉ riêng một bộ phận.

Chúng chỉ có tác dụng làm mát trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Sau đó vùng da được dán miếng dán sẽ nhanh chóng trở lại nhiệt độ ban đầu tức là trẻ vẫn có thể sốt.

Miếng dán hạ sốt không có tác dụng thay thuốc

Hiện nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học có giá trị nào chứng minh được miếng dán giúp hạ sốt. Có thể thay được thuốc trong điều trị sốt cho trẻ em. Vì vậy, phụ huynh không nên chỉ dùng miếng dán thay thế cho thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt.

Miếng dán hạ sốt không có tác dụng thay thuốc

Biện pháp đúng khi trẻ bị sốt trên 38,5 độ C là cho con uống thuốc hạ sốt loại paracetamol. Đây là loại thuốc hạ sốt an toàn. Vì nếu dùng hạ sốt ibuprofen trong trường hợp bé bị sốt xuất huyết sẽ gây nguy hiểm cho con. Do đó paracetamol nên được sử dụng để hạ sốt cho con khi bé sốt từ 38,5 C độ. Còn sốt dưới 38,5 độ C thì chưa cần cho con uống thuốc hạ sốt.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên áp dụng các biện pháp như|: mặc quần áo thoáng mát. Cho con uống nhiều nước (bú nhiều với trẻ vẫn còn bú mẹ), lau nước ấm ở các vị trí cổ, nách, bẹn để giúp bé hạ nhiệt (hạ sốt).

Tác hại khi sử dụng miếng hạ sốt không đúng cách

Không phải là sản phẩm chữa bệnh, không thể thay thế được thuốc hạ sốt. Nếu lạm dụng có thể gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe của trẻ:

Sẽ không hạ sốt được

Do chỉ có tác dụng nhất thời, hạ sốt một vùng cụ thể (khu vực có dán miếng dán). Nên không hạ sốt toàn thân cho bé. Hơn nữa, miếng dán để hạ sốt chủ yếu là chườm lạnh. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là không nên sử dụng chườm lạnh khi bé bị sốt vì không đem lại hiệu quả.

Gây ra các biến chứng nặng

Nhiều phụ huynh “đinh ninh” dùng miếng dán để hạ sốt trẻ sẽ “đỡ sốt”. Nên trong những trường hợp trẻ sốt quá cao mà mẹ chỉ dùng như vậy sẽ không có tác dụng. Điều này càng làm chậm trễ việc dùng thuốc hạ sốt. Gây nguy hiểm cho trẻ, bé có thể phải đối diện với nguy cơ bị co giật và biến chứng về não.

Gây kích ứng da

Da trẻ vốn rất mỏng manh và nhạy cảm, rất dễ bị kích ứng bởi một số thành phần trong miếng dán có thể gây dị ứng da của bé.

Hệ hô hấp bị ảnh hưởng

Tác hại khi sử dụng miếng hạ sốt không đúng cách

Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh, hệ hô hấp chưa thực sự hoàn thiện. Một số loại miếng dán có thành phần menthol. Những trẻ sốt do viêm phổi, việc dùng miếng dán giúp hạ sốt khiến hệ hô hấp của trẻ càng tổn thương. Do phải hoạt động nhiều hơn, gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị.

Lời khuyên của bác sĩ

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bánh – Bác sĩ Chuyên khoa Nhi, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyên mẹ:

– Tuyệt đối không dùng miếng dán khi trẻ bị dị ứng hoặc sốt do viêm phổi.

– Không được lạm dụng và không được dùng trong thời gian dài.

– Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C cần cho con uống thuốc hạ sốt loại paracetamol theo đúng liều lượng. Đồng thời áp dụng các biện pháp như mặc quần áo thoáng. Lau ấm các vị trí cổ, nách, bẹn; cho bé uống nhiều nước (tăng cường bú với những trẻ vẫn đang bú mẹ).

– Nếu trẻ không giảm sốt, mẹ hãy cho con đi thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa nhi. Để bé được chẩn đoán, phát hiện nguyên nhân gây sốt và có biện pháp điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!