Khám phá một vẻ đẹp khác tại phố núi Đà Lạt
3 phút, 45 giây để đọc.

Khi bạn quá mệt mỏi với nhịp sống hối hả của thành phố, hãy đến với thị trấn D’ran để trải nghiệm cuộc sống bình dị. Biết đâu, bạn sẽ thấy sức hút của thị trấn nhỏ này, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên và làm chậm lại nhịp sống bình yên ở đây. Với những đỉnh cao của ngọn đồi, đường đèo uốn lượn như dải lụa, đâu đâu cũng thấy đàn trâu trên cánh đồng. Nơi đây sẽ khiến bạn như chìm đắm trong không gian thơ mộng cổ tích –  là nơi khởi đầu cho một câu chuyện hay. Các bạn cùng mình tham quan nơi đây nhé!

Một góc nhỏ thị trấn Dran

Dran thuộc huyện Đơn Dương, Lâm Đồng được hình thành cùng thời điểm với thành phố Đà Lạt đầu thế kỷ XX. Thị trấn được đặt tên bởi người Pháp, nằm lưng chừng giữa hai con đèo dài Dran và Ngoạn Mục. Một góc nhỏ thị trấn Dran nằm dưới chân đập hồ thủy điện Đa Nhim.

hồ thủy điện Đa Nhim

Không xinh đẹp nổi bật như Đà Lạt, D’ran vẫn giữ lại nét hoang sơ phảng phất hơi thở của núi rừng. Là những ngọn lau trắng bạt ngàn, là những con đường dốc đất đỏ bazan thưa vắng bước chân người,… Hay chỉ đơn giản là cơn gió man mát khẽ thổi nhẹ vào tim những tâm hồn lãng mạn.

Cư dân ở đây chủ yếu là người gốc Bình Định. Rời xa quê hương nhưng vẫn không quên mang những nét rất riêng như bánh tráng, bánh xèo vỏ, bánh căn,… đến đây. Ở họ có sự cần cù, chịu khó và hơn hết là bản tính mộc mạc. Và lòng mến khách của người miền Trung. Trót yêu mảnh đất D’ran yên bình như lúc nào cũng ngủ say, họ xem đây chính là quê hương thứ 2 của mình.

Từ Đà Lạt có thể nhìn về giáo xứ Lạc Lâm ở Dran, nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng ở. Viết thư cho người tình ở Huế và sáng tác nhiều bài nhạc để đời. Du khách đổ đèo Dran trên cung đường đầy hoa, thông xanh và nắng vàng Đà Lạt.

Lúc đầu Dran chỉ là một trạm dừng chân trên tuyến đường sắt răng cưa từ Phan Rang lên Đà Lạt. Sau đó những người lao động làm tuyến đường sắt, đồi trà Cầu Đất… Dừng lại khai hoang, lập nghiệp.

Tham quan thung lũng bậc thang rau “thuần tự nhiên”

Từ TP Đà Lạt về Dran khoảng 40 km, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những thung lũng bậc thang rau “thuần tự nhiên”. Hệ thống tưới nước tự động được nông dân Đà Lạt lắp đặt vào để sản xuất nông nghiệp.

Những triền đồi được san gạt, tạo thành những cung ruộng bậc thang tuyệt đẹp nhìn từ trên cao. Một căn nhà nhỏ bên những luống rau xanh rì ở ngoại ô Đà Lạt. Những bóng nón chập chùng với màu xanh của rau. Tiếng cười giòn tan của những chị gái nông phu vùng ngoại ô sẽ khiến tâm hồn bạn xua tan những mệt mỏi, áp lực của công việc.

Tháng 11, trên khắp những triền đồi phố núi, về vùng đất Đơn Dương, Đức Trọng… Phủ sắc vàng rực của hoa dã qùy.

Tham quan thung lũng bậc thang rau "thuần tự nhiên"

Khám phá vẻ đẹp khác hơn của phố Núi

Một góc nhà thờ xứ Đơn Dương giúp du khách cảm nhận sự yên bình của vùng đất này. Sau chặng đường dài khám phá. Từ Dran du khách có thể theo quốc lộ 27 về Ngã ba Phi Nôm để trở lại Đà Lạt. Hoặc xuôi đèo Ngoạn Mục khám phá vùng đất Ninh Thuận.

Họa sĩ Đinh Cường và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng thể hiện nỗi nhớ thương. Gắn bó với thị trấn nhỏ này:

“Nhớ khói lam chiều lan xa trên sườn núi

Những đoạn đường đèo hoang vu trên Đơn Dương

Tiếng lục lạc của chiếc xe thồ cũ kỹ

Móng ngựa mòn rơi trên đường

Và bạn tôi không còn cùng tôi”.

Lạc bước vào thị trấn D’ran, cảm xúc rung động cứ dần dần hiện rõ. Mảnh đất an yên này thật biết cách chiếm giữ lòng người. D’ran của ngày hôm nay vẫn cứ thế bình yên, xanh tươi theo năm tháng và giữ trọn vẻ đẹp an yên như “nàng tiên say giấc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!