Kinh giới: thảo dược có thể chữa được bách bệnh
3 phút, 10 giây để đọc.

Theo các chuyên gia về Đông y thì mỗi loại thảo dược lại có những công dụng chữa các loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, muốn can thiệp thảo dược để chữa bệnh thì cần phải hiểu rõ các thành phần có trong loại thảo dược ấy. Có những loại cây ngay trong vườn nhà bạn cũng có thể coi là một thảo dược quý. Điển hình như cây kinh giới, chúng ta thường nghĩ kinh giới chỉ phục vụ trong việc chế biến các món ăn. Tuy nhiên, nhìn về phương diện y học thì kinh giới lại có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh.

Kinh giới có thể chữa được bách bệnh

Từ xa xưa người Việt Nam đã sử dụng cây kinh giới như một loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Rau kinh giới có vị thơm ăn kèm với rau muống, đậu phụ… làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn. Hầu hết mọi người đều cho rằng nó chỉ là một loại rau mà ít ai biết được những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Trong Đông Y, cây kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, chống co cứng… Dưới đây là những bài thuốc dân gian dùng cây kinh giới để kết hợp trị một số bệnh:

Chữa phải gió, hoặc phụ nữ sau sinh xấu máu

Cách dùng: Lấy 30g lá kinh giới, 15g rau bạc hà, sắc lấy 1 bát, ngày uống 3 lần, uống khoảng 3 – 5 ngày có hiệu nghiệm.

Giảm phong thấp, nhức đầu ê ẩm, đau mình

Cách dùng: Lấy rau kinh giới 20g sắc uống ngày 3 lần.

Chữa bệnh sởi ở trẻ nhỏ

Cách dùng: Kinh giới và kim ngân hoa mỗi vị 15g, sắc uống ngày 3 lần.

kinh giới chữa bệnh sởi ở trẻ nhỏ

Chữa đi ngoài ra máu

Cách dùng: Dùng lá kinh giới và lá trắc bá (có bán hiệu thuốc Đông y) sao sém, mỗi vị 15g sắc uống mỗi ngày 3 lần.

Chữa chảy máu mũi

Cách dùng: Hoa kinh giới, bạch chỉ, tán nhỏ, uống mỗi lần 4g với nước chè nóng cho ra mồ hôi.

Trị chứng sưng rốn ở trẻ em

Cách dùng: Lấy 1 nắm lá kinh giới nấu nước rửa sạch rốn rồi lấy 1 củ hành nướng nóng, thái mỏng đắp lên rốn là khỏi.

Trị chứng sưng rốn ở trẻ em

Trị cấm khẩu

Cách dùng: Người bị trúng gió bị cấm khẩu, chân tay cứng đơ thì ngay lập tức lấy 1 nắm lá cây kinh giới, sao cháy đen rồi tán thành bột, hòa vào khoảng nửa chén rượu, cạy mồm bệnh nhân đổ vào, rất công hiệu.

Thực dưỡng từ kinh giới

Ngoài dùng dưới dạng thuốc sắc, cũng có thể dùng kinh giới dưới dạng món ăn bài thuốc khá hữu hiệu. Cháo kinh giới: kinh giới (cả cuống lá bánh tẻ) 1 nắm, bạc hà bằng nửa kinh giới; đậu hạt (xay vỡ) 80g, gạo lứt 100g. Sắc lấy nước bỏ bã, nước sắc nấu với gạo và đậu thành cháo, chín cháo thêm ít dấm, muối, ăn khi đói. Dùng cho người cao tuổi tê bại tay chân hoặc di chứng bại liệt nửa người.

Cháo kinh giới, phòng phong: kinh giới 10g, phòng phong 12g,bạc hà 6g, đạm đậu xị 8g. Nấu lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ 80g, nấu cháo. Khi cháo được cho nước thuốc và đường trắng liều lượng vừa ăn; đun sôi đều. Dùng cho trường hợp ngoại cảm sợ lạnh, sợ gió, đau đầu. Ngoài kinh giới (thân, lá), Đông y còn dùng hoa kinh giới. Với tên gọi chuyên môn là kinh giới tuệ. Đó là những cụm hoa kinh giới (hoa đã nở, bông còn xanh) kèm theo 1 – 2 lá ngọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!