Lưu ý dành riêng cho mẹ khi lên thực đơn ăn dặm
3 phút, 9 giây để đọc.

6 đến 8 tháng tuổi chính là giai đoạn ăn dặm của các bé. Thời điểm này các bé đã sẵn sàng tiếp nhận thức ăn ở dạng rắn. Một thực đơn ăn dặm với đầy đủ chất dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết với các bé tại chính giai đoạn này. Dinh dưỡng là điều vô cùng thiết yếu với các bé, nó giúp bé phát triển một cách tốt nhất. Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý và cách lên thực đơn ăn dặm cho trẻ giai đoạn 6 đến 8 tháng tuổi.

Mẹ cần lưu ý gì khi lên thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 đến 8 tháng tuổi

Trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi có dung tích dạ dày vô cùng nhỏ; chỉ bằng 1 tháng 5 dung tích dạ dày người trưởng thành. Như vậy, nếu người lớn các bạn dung nạp được lượng đồ ăn xấp xỉ 1300 ml. Nhưng đối với những bé nhỏ thì chỉ cần nạp được xấp xỉ 200 ml là được.

thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 đến 8 tháng tuổi

Vậy nên khi tập cho bé ăn dặm trong suốt thời kỳ ăn dặm, mẹ đừng ép bé ăn quá no khiến bé khó tiêu hóa, dễ bị nôn trớ, dẫn tới sợ ăn & chối từ đồ ăn…

 Lưu ý: sữa mẹ hay những loại sữa dành cho bé vẫn chính là nguồn dinh dưỡng chính. Các bữa ăn dặm phần lớn giúp bé bổ sung dinh dưỡng; chưa hẳn ăn cho no đâu nhé. Việc phối hợp những loại đồ ăn khiến cho ra một chén cháo ăn dặm cho bé chính vì vậy vô cùng quan trọng.

Thực đơn ăn dặm phải có đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Mẹ cần lưu ý thực phẩm dành cho bé ăn dặm 6-8 tháng cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết là: Chất đạm, chất béo, bột đường; vitamin và khoáng chất nhằm cho bé một sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Ngoài ra, chất xơ cũng rất quan trọng. Nó góp phần vào hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Mẹ có thể thực hiện bằng cách thay đổi thành phần các loại rau củ có nhiều màu sắc như: màu xanh lá của rau, màu đỏ của cà chua, màu cam cà rốt, bí đỏ,… Cần phong phú những loại đồ ăn để bé được hỗ trợ đầy đủ những loại chất cũng giống như giúp bé luôn ngon miệng & hứng thú với mỗi bữa ăn hàng ngày.

chất dinh dưỡng cần thiết

Các phương pháp ăn dặm cho bé từ 6 đến 8 tháng tuổi

Bên cạnh đó, ngày nay có nhiều phương pháp ăn dặm mà các mẹ có thể tham khảo như: Ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống, ăn dặm kết hợp truyền thống và kiểu Nhật, ăn dặm BLW tự chỉ huy. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm vượt trội riêng với cách chế biến và áp dụng khác nhau.

Trước khi lên thực đơn cho bé ăn dặm từ 6-8 tháng tuổi. Các mẹ nên nằm lòng các điều sau để con cộng tác tốt:

  • Một khẩu phần ăn của bé khoảng 15-30g
  • Khi áp dụng thực đơn cho bé ăn dặm; hãy bắt đầu bằng ½ muỗng canh đối với mỗi loại thực phẩm rắn tại cùng một thời điểm cho ăn.
  • Không nên ép bé ăn khi bé chưa sẵn sàng
  • Có thể pha ngũ cốc với sữa mẹ, sữa bột hoặc nước đun sôi trong trường hợp cần gấp.
  • Nên có đủ các loại thực phẩm: rau xay nhuyễn; trái cây hầm hoặc nướng trong thực đơn cho bé ăn dặm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!