Maras - Cánh đồng muối đẹp với hình dáng độc đáo ở Peru
3 phút, 13 giây để đọc.

Muối, có lẽ là loại gia vị lâu đời nhất, phổ biến nhất và dễ gây nghiện nhất đối với tất cả chúng ta ấy vậy mà con người chúng ta lại hiếm khi chú ý đến. Sự thật đã chứng minh rằng con đường dẫn đến sự sáng tạo và hủy diệt của nền văn minh trên thế giới đôi khi được quy định và sửa chữa một cách bất ngờ bởi tiếng gọi của một loại “ma tuý trắng” – thứ mà không bị bất kỳ quốc gia nào cấm đoán mang tên là muối. Bao phủ xung quanh sườn đồi Quaquawinay ở thành phố Maras là những ruộng muối bậc thang Maras đã được tồn tại hơn 1.000 năm.

Muối ở Maras được xuất khẩu vì chế biến thức ăn rất ngon

Cánh đồng muối Maras có hình dạng rất độc đáo. Vì nằm trên những sườn núi dốc nên hơn 3.000 hồ muối được xếp trên cánh đồng như những bậc thang. Tạo nên quang cảnh đẹp ngoạn mục. Những cánh đồng muối trên thế giới thường nằm gần biển. Tuy vậy, đồng muối Maras ở Peru nằm ở độ cao 3.000m trên dãy núi Andes. Thăm đồng muối Maras ở thung lĩnh Inca linh thiêng của Peru; du khách thường lên đến tận đỉnh núi để nhìn xuống những ô muối trắng tinh trải dọc sườn đồi.

Muối ở Maras được xuất khẩu vì chế biến thức ăn rất ngon

Cánh đồng muối có hệ thống kênh dẫn phức tạp, lấy nước từ một dòng suối ngầm cực kỳ mặn. Nguyên nhân là vì khu vực này từng nằm hoàn toàn dưới đáy biển. Những biến động địa chất và dịch chuyển của thềm lục địa đã đẩy đáy biển lên. Sau dó hình thành dãy núi Andes. Một lượng nước biển lớn bị mắc kẹt trong những kẽ đá; hình thành nên dòng suối ngầm chứa nước mặn mà dân ở đây gọi là Qoripujio.

2 bên bờ suối đóng lớp muối dày và nước rất ấm. Muối ở đây được các đầu bếp rất thích bởi làm thức ăn ngon hơn. Hiện muối này được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Chính vì khung cảnh quá đẹp và lạ mắt này nên cánh đồng muối Maras đã trở thành một background hoàn hảo cho những tấm hình “sống ảo” của các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới.

Kho báu bị “mẹ Thái Bình Dương” bỏ rơi ở Maras

Kho báu bị "mẹ Thái Bình Dương" bỏ rơi ở Maras

Một không khí làm muối tưng bừng. Bà con ở đây, phụ nữ mặc váy thổ cẩm, đội khăn; có gì đó hơi giống bà con người Mông ở Đồng Văn – Mèo Vạc trong mùa đông. Cusco, Peru, khi chúng tôi ghé thăm, trời nắng nỏ tưng bừng, song khí núi ở núi thắm cao hơn 3.300m so với mực nước biển vẫn lạnh buốt. Gió tơi bời, mũ nào không dây buộc, đội vào đầu là bay vèo hết. Gió luồn qua các thung sâu, vọt lên rông núi quật cường như các vết trượt dạng vòm. Gió làm khô các vuông ao muối rất nhanh.

Các nhà khoa học đã kỳ công đào khảo cổ và nghiên cứu nhiều tư liệu truyền khẩu trong cả vùng để đưa ra kết luận đáng tin cậy, rằng: người của làng Maras nơi này đã sản xuất muối từ năm 900 đến năm 200 Trước Công nguyên. Tức là hơn hai nghìn đến gần ba nghìn năm rồi. Tài liệu chắc là bằng văn bản được nhắc đến nhiều nhất: mỏ muối này có tuổi đời ít nhất 500 năm. Tuổi khai thác của mỏ muối Maras còn trẻ hơn rất nhiều so với tuổi hàng trăm triệu năm của kho muối dường như vô tận bị Thái Bình Dương bỏ rơi trong bụng vỏ trái đất khu vực này – bụng núi Andes huyền thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!