3 phút, 40 giây để đọc.

Tượng Phật mang ý nghĩa tâm linh đầy thiêng liêng, mang giá trị tâm linh cao. Không những mang đến cảm giác thư thái, tĩnh tâm, an tịnh mà còn mang đến phước lành, phúc đức cho gia chủ. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ nghệ thuật, tượng Phật còn khiến không gian căn phòng trở nên ấm cúng, gần gũi, cân bằng bầu không khí. Với ý nghĩa linh thiêng thì việc đặt tượng Phật ở vị trí trang trọng, uy nghiêm là điều hiển nhiên.

Thế nhưng, nhiều gia chủ vẫn phạm đại kỵ khi đặt không đúng vị trí, khiến gia đình ngày thêm lục đục, tiền bạc hao hụt, sức khỏe yếu kém, xui xẻo đeo bám, mọi việc không được thuận lợi,… Vậy, tượng Phật nên và không nên đặt ở đâu? Và đây là thứ mà bạn đang cần ngay lúc này.

Nghiêm cấm việc đặt tượng Phật trong két sắt

Thông thường, trong mỗi gia đình theo Phật giáo đều có bàn thờ Phật, tranh Phật hay bài trí tượng Phật để cầu xin bảo hộ bình an, phát tài. Tượng Phật rất linh thiêng, vì vậy chúng ta nên chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh mang lại những điều không may đến cho gia đình.

Sau khi mua tượng Phật, tuyệt đối không được khóa trong két bạc. Cũng như bạn không thể cất trong tủ kín giống các đồ quý khác như vàng, bạc, đá quý,… Hành động này bị coi là bất kính nhất đối với tượng Phật. Nếu để tượng trong két bạc còn làm cho nhà xảy ra rất nhiều chuyện không hay. Nhất là trẻ em hay bị ốm.

Tượng Phật nên được đặt ở vị trí linh thiêng, trang trọng

Nên chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ như thế nào?

Không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện. Trong nhà chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị và phải sắp đặt chung một bàn. Càng nhiều tượng Phật thì người sống trong nhà càng cảm thấy phân tâm, bất an.

  • Về hướng bàn thờ Phật, tốt nhất là quay theo cổng chính của căn nhà. Hoặc chọn hướng đặt bàn thờ Phật hợp phong thủy nhất theo tư vấn của chuyên gia phong thủy.
  • Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật, bởi như thế sẽ phạm xung. Vì hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác. Không thể để tượng Phật ở nơi thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để trọng Phật.
  • Đối diện với cửa chính: Nhiều chuyên gia tư vấn phong thủy khuyên đặt tượng Phật đối diện với cửa trước của nhà, trên một chiếc bàn cao khoảng 0.7m. Vị trí này cho phép các luồng năng lượng của bức tượng để tương tác với năng lượng xung quanh tràn vào nhà. Từ vị trí này, bức tượng có thể vô hiệu hóa bất kỳ các luồng tà khí và biến chúng thành những nguồn năng lượng thanh khiết.

Những điều kiêng kỵ khi đặt tượng Phật trong nhà

Những điều cần tránh khi bày trí tượng Phật

Khi đặt tượng Phật trong nhà, gia chủ cũng cần hiểu rõ một vài nguyên tắc cơ bản sau đây:

  • Không nên đặt tượng trong phòng ngủ, bởi lễ Phật phải uy nghi nghiêm túc. Nơi để bàn thờ Phật cũng vậy, nhà có điều kiện nên để một phòng riêng yên tĩnh, thoáng đãng.
  • Ngoài ra, những tranh in hình Phật tuyệt đối không nên cuộn lên. Bởi làm như vậy theo tín ngưỡng sẽ gây đau đầu cho những người sống trong gia đình.
  • Tượng cũ bị mờ mắt hoặc tay nên tô vẽ, lau chùi lại. Vào các ngày rằm và mùng một có thể dùng nước thơm tắm tượng. Nếu tượng hỏng thì thỉnh cầu các tăng rước thỉnh thả sông, thay bằng pho khác, nhờ chuyển lên chùa khai quang cẩn thận, không được tùy tiện vứt bỏ.
  • Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp. Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.
  • Nếu bức tượng không may bị vỡ thì không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại. Vào ngày mùng một đem đốt dưới nắng nhằm tiễn Phật quy vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!