Ngôi làng cổ Gokayama - Ngôi làng cổ này đều mang vẻ đẹp riêng biệt
3 phút, 45 giây để đọc.

Ngôi làng cổ Gokayama là một địa điểm du lịch thú vị ở phía bắc vùng Tokai của tỉnh Toyama, miền trung Nhật Bản. Đây là ngôi làng cổ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ tháng 12/1995. Nơi đây cũng là một trong những điểm du lịch Nhật Bản có nhiều tuyết rơi trên thế giới. So với làng Shirakawa, làng Gokayama không sôi động, phát triển cũng như khó tiếp cận. Nhưng bù lại thì ở đây có một khung cảnh trông cổ kính hơn vì không được xen lẫn với các công trình hiện đại. Bên trong làng Gokayama có rất nhiều ngôi làng nhỏ trong đó có hai ngôi làng lớn và đẹp nhất là Suganuma và Ainuma.

Kiến trúc xây dựng của ngôi làng cổ

Gokayama là ngôi làng cổ được xây dựng theo kiến trúc đặc biệt. Gasho zukuri (合掌 造 り), có nghĩa là “chắp tay cầu nguyện”. Một phong cách kiến trúc độc đáo với phần mái nhà được xây dựng bằng mái tranh giống như bàn tay của nhà sư đang cầu nguyện. Bởi vậy mà những ngôi nhà này được xây dựng nhằm chống lại sự khắc nghiệt của khí hậu nơi đây.

Tại Gokayama được phân chia thành nhiều ngôi làng nhỏ, hai ngôi làng lớn nhất và đẹp nhất là Suganuma và Ainokura. Những ngôi nhà ở đây thường có từ 3 – 4 tầng được thiết kế cho đại gia đình ở. Tầng đầu tiên được dùng cho sinh hoạt gia đình, các tầng tiếp theo được sử dụng cho việc trồng dâu nuôi tằm vào mùa đông khắc nghiệt nhất.

Kiến trúc xây dựng của ngôi làng cổ

Làng Suganuma gồm có 2 làng nhỏ. Đó là Suganuma và Gokayama Gassho no Sato. Nơi đây được thiết kế đậm nét kiến trúc Gassho zukuri. Hiện nơi đây được dùng làm bảo tàng nhỏ trưng bày hình ảnh cuộc sống thường nhật của người dân, giúp bạn có thêm trải nghiệm văn hóa thú vị khi du lịch Nhật Bản. Bên cạnh đó làng Ainokura là ngôi làng xa xôi nhất và rộng nhất của vùng Gokayama, gồm 20 ngôi nhà Gassho zukuri. Các ngôi nhà này hiện nay vẫn có cư dân sinh sống.

Làng Ainokura của Gokayama

Dù kém phát triển, việc giao thông đi lại khó khăn. Nơi đây có rất ít các tiện nghi nhưng Ainokura rất yên tĩnh. Đem tới những trải nghiệm thật sự nguyên sơ, thú vị cho du khách. Đồng thời do ở rất xa nên Ainokura đã bảo tồn được rất nhiều truyền thống văn hóa của địa phương mình. Như âm nhạc và các điệu nhảy dân gian. Còn gì tuyệt vời hơn khi trở mình thức giấc ở nơi đây để cảm nhận sự yên bình len lỏi vào từng hơi thở. Làng Ainokura nằm ận sâu phía trong thung lũng. Ainokura là ngôi làng xa xôi nhất của vùng Gokayama. Nó cũng là làng rộng nhất vùng này với gần 20 ngôi nhà gassho-zukuri. Nhiều ngôi nhà hiện vẫn là nơi cư trú của người dân.

Ngôi làng cổ Gokayama được UNESCO công nhận

Ngôi làng cổ Gokayama được UNESCO công nhận

Từ khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới; những ngôi làng cổ càng ngày càng thu hút nhiều khách du lịch. Mỗi năm nơi đây đón khoảng gần 2 triệu khách đến thăm. Trong đó số khách du lịch nước ngoài ngày một tăng. Với những lễ hội truyền thống, những món ăn địa phương; người dân đã biết tận dụng để phát triển du lịch.

Đặc biệt là lễ hội lớn nhất trong Dobudo. Uống rượu gạo mới mừng vụ mùa và cầu mong các vị thần chở che để dân làng có thu hoạch tốt ở vụ mùa sau, đã thu hút hàng nghìn du khách tới tham quan. Ngoài ra, trong hai tháng 1 và 2 vào các tối thứ bảy hằng năm làng tổ chức thắp sáng điện trong tất cả các ngôi nhà cổ tạo nên lễ hội ánh sáng thu hút khách du lịch.

Mỗi mùa ngôi làng cổ này đều mang vẻ đẹp riêng biệt. Vào mùa thu, những ngọn núi bao quanh ngôi làng được phủ đầy lá màu đỏ, vàng, cam. Vào mùa đông, ngôi làng được bao phủ bởi lớp tuyết trắng mang đến không gian đẹp lãng mạn. Còn chần chừ gì mà không lưu lại địa chỉ ngôi làng Gokayama này khi du lịch Nhật Bản nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!