Người phụ nữ sau sinh thường mắc chứng bệnh “suy giảm trí nhớ”
4 phút, 28 giây để đọc.

Đối với các chị em phụ nữ, sau thời kỳ sinh nở nhiều chị em chia sẻ, việc nhớ nhớ quên quên vẫn là còn nhẹ. Nhiều chị em còn cảm nhận được rõ rệt sự giảm sút về trí lực và sức khoẻ, biểu hiện như mình mẩy xương cốt đau nhức, thiếu hụt vi chất, thiếu hụt canxi. Đồng thời hệ miễn dịch và sức đề kháng của chị em cũng kém đi rõ rệt, xuất hiện nhiều bệnh hơn. Nói chung lại là chị em không còn được như thời con gái. Rất nhiều các chị em mắc phải chứng “suy giảm trí nhớ” sau sinh nên các ông chồng cần giúp đỡ vợ để cải thiện tình hình này. Câu chuyện của người vợ sau đây là điển hình cho chứng bệnh này.

Câu chuyện thực tế

“Tôi thật sự nghi ngờ không biết tôi có phải chồng cô ấy không”. Một ông chồng đã phải thốt lên vậy khi vợ gọi điện: “Anh ơi, tên đầy đủ của anh và con là gì” lúc kê khai nhân khẩu.

Câu chuyện thực tế 

Màn “tố” vợ của ông chồng khiến nhiều người không khỏi bật cười. Một chuyện nghe có vẻ rất cá biệt nhưng lại được nhiều chị em thừa nhận là quá đúng với thực tế của phụ nữ sau sinh.

– “Ôi bình thường, các ông đẻ thử vài đứa có khi quên cả gia phả ấy chứ”,

– “Bình thường mà, tôi còn nói trước quên sau đây”,

– “Thôi đừng nói nữa, ngày sinh của con tôi phải nhờ bác sĩ xem lại trong giấy đây”,

– “Con tôi năm nay gần 2 tuổi, nếu tự nhiên ai hỏi con tôi tên gì; sinh năm bao nhiêu. Tôi mất 5-10 phút để suy nghĩ”… Đây là những lời thú nhận của hội chị em đã kinh qua chuyện mang thai và sinh đẻ.

“Phụ nữ sau sinh, nhớ được mình có chồng đã là may lắm rồi”.

Nhiều người vẫn đùa vui như vậy khi nói về phụ nữ đã làm mẹ. Chỉ sau 9 tháng 10 ngày hoài thai thôi mà các “cô gái còn xoan” vừa chuyển sang giai đoạn “mẹ bỉm sữa” đã phải tự đặt cho mình biệt danh “não cá vàng”.

Chồng cần quan tâm vợ nhiều hơn

Với những áp lực xung quanh, mặc cảm ngoại hình xuống cấp chưa hồi phục; thiếu sự quan tâm, chia sẻ của người chồng, lo sợ chồng ngoại tình, con quấy khóc. Đồng thời, phải bắt nhịp với công việc sau thời gian dài nghỉ ngơi v.v. Cùng với đó là việc che giấu cảm xúc, không muốn thể hiện sự bất ổn. Tất cả những sức ép này khiến chị em bị trầm cảm, đầu óc khó tập trung, bị giảm trí nhớ sau sinh.

Những ông chồng không yêu thương vợ thì sẽ vin vào đó để chê vợ, chán vợ, cặp bồ. Những người biết nghĩ cho vợ lại từ chuyện này mà cảm thấy thương cô ấy nhiều hơn, xót xa cô ấy nhiều hơn. Họ hiểu rằng vì sinh cho hai vợ chồng những đứa con; rút sức truyền sinh khí cho con từ khi còn bào thai cho đến chăm sóc con lúc ra đời mới. Điều này khiến cô ấy trở nên như vậy.

Các thành viên hội nhóm xúm vào động viên anh chồng trước sự việc “nhỏ như con thỏ”. Đồng thời, cho rằng có cô vợ nhớ nhớ quên quên như vậy thật ra cũng rất dễ thương. Ngốc nghếch thế cô ấy mới cần đến chồng nhiều hơn. Chỉ khi nào cô ấy chẳng nhớ nổi mình đã có chồng. Mà đi cặp kè lăng nhăng bên ngoài thì mới là điều phải lo lắng.

Chứng hay quên sau sinh

Sự mất cân bằng estrogen là nguyên nhân chính gây nên chứng suy giảm trí nhớ sau sinh. Ngoài chức năng là một hormon riêng biệt của phái nữ, estrogen còn có tác dụng làm thay đổi tế bào gốc của hệ thần kinh trung ương, tái sinh đồi hải mã và thay đổi hình dáng não bộ, do đó estrogen cũng nhận trách nhiệm trong việc tạo nên trí nhớ.

Chứng hay quên sau sinh

Khi mang thai, đỉnh của hormone estrogen sẽ tăng dần trong tam cá nguyệt thứ nhất và tam cá nguyệt thứ hai, sau đó giảm dần trong tam cá nguyệt cuối cho đến 3 tháng hậu sản mới trở về bình thường.

Do đó, sau khi em bé chào đời, sự thiếu hụt đột ngột estrogen khiến cơ thể bà bầu chưa kịp thích nghi, dẫn đến chứng suy giảm trí nhớ sau sinh, não bộ hoạt động trì trệ hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người phụ nữ đã từng sinh em bé và đặc biệt nếu sinh nhiều lần thì trí nhớ sẽ kém hơn hẳn những người cùng độ tuổi.

Tuy nhiên, chứng suy giảm trí nhớ sau sinh mang tính chất cá thể. Tùy theo từng đối tượng mà mức độ sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, một loại hormone khác là oxytocin được sản xuất nhiều ở giai đoạn cho con bú. Đồng thời, cũng gián tiếp ảnh hưởng làm giảm nồng độ estrogen trong máu. Cộng hưởng gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ sau sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!