4 phút, 7 giây để đọc.

Yếu tố phong thủy ngày càng được đặt ưu tiên hàng đầu trong thiết kế nhà ở. Và khu vực cầu thang cũng không ngoại lệ. Thiết kế sao cho vừa phải đảm bảo sự liên kết giữa các tầng vừa không làm cản trở giữa các khu vực cùng không gian không phải là điều dễ dàng. Và dưới đây là một vài nguyên tắc xây dựng, hy vọng có thể giúp bạn tìm ra giải pháp cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Thiết kế cầu thang phong thủy không những làm cho ngôi nhà thông thoáng, ngăn nắp, khoa học mà còn hút vận khí, tinh hoa đất trời, mang đến luồng gió mới cho căn nhà của mình. May mắn, tài lộc, vinh hoa phú quý,… theo đó mà “đi vào” không ngừng. Vì vậy cần tuyệt đối tránh những lỗi sau đây nếu không muốn rước họa vào nhà nhé!

Cầu thang không được đối diện thẳng cửa chính

Theo quan niệm phong thủy, khi xây nhà, vị trí và phương hướng xây dựng cầu thang cần phải tính toán rất tỉ mỉ và cẩn thận. Cầu thang hợp phong thủy sẽ góp phần mang đến vận may cho nhà bạn. Cầu thang đóng vai trò như xương sống trên cơ thể. Chúng dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng. Từ đó mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Vì vậy, khi thiết kế cầu thang không nên đối diện trực tiếp với tiền nhà. Vì có thể khiến vượng khí thoát ra ngoài. Để tránh những điều không tốt, tốt nhất cầu thang nên vuông góc với phương vị cửa.

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Độ dốc không được quá cao

Thực tế sử dụng cho thấy, cầu thang không nên thiết kế quá dốc. Vì chúng có thể xảy ra những sự cố đáng tiếc. Độ dốc cầu thang ở mức an toàn và giúp người dùng dễ dàng lên xuống thì nên trong khoảng từ 15 đến 30 độ. Nếu diện tích căn phòng quá hạn chế, có thể để cầu thang dốc hơn nhưng cũng không dốc quá 45 độ.

Không dùng cầu thang để chia nhỏ không gian trong phòng

Cầu thang không nên đặt ở vị trí trung tâm của căn nhà, đặc biệt là kiểu xoắn ốc. Ưu điểm của loại thang này là giúp tiết kiệm được diện tích. Nhưng cầu thang xoắn ốc có hình dáng giống như mũi khoan ở giữa nhà chính là biểu tượng cho sự thiệt hại, mất mát. Khoảng trống giữa các bậc thang sẽ khiến tiền bạc tiêu hao.

Tránh tình trạng nứt gãy khi thiết kế

Cầu thang phải thật vững chắc kể cả bằng gỗ, kim loại hay bê tông. Nếu bị bị nứt, vỡ, gãy bậc,… cần phải nhanh chóng sửa chữa ngay. Nếu không sẽ gây cảm giác hụt hẫng và còn mang lại những điềm xấu.

Thiết kế cầu thang phong thủ mang tài lộc đến nhà

Tránh sử dụng cầu thang hình xoắn quanh cột

Cầu thang hình xoắn quanh cột là một trong những mẫu kiến trúc độc đáo. Trong phong thủy thì cầu thang sẽ tạo một luồng khí xoắn quanh cây cột, dương khí bị xoắn lại. Từ đó ảnh hưởng đến gia chủ và đặc biệt là nam giới trong gia đình. Vị trí xoắn của cầu thang nằm gần khu vực gần phòng ngủ hoặc phòng làm việc của gia chủ sẽ mang hung khí cho gia chủ càng cao.

Thiết kế cầu thang như thế nào chuẩn phong thủy?

Chọn kích thước cầu thang phong thủy trước tiên cần tuân thủ kích thước kỹ thuật để việc sử dụng, đi lại được thuận tiện. Gia chủ có thể chọn kích thước cầu thang theo bảng dưới đây:

  • Chiều rộng của bản thang: Kích thước phổ biến thường từ 0,8m đến khoảng 1,2m. Với nhà biệt thự có thể là 1,5m hoặc hơn.
  • Độ dốc của cầu thang: Thông thường, chiều cao của bậc thang là từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 – 300 mm.
  • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để không gây bất tiện khi vận chuyển, đi lại.
  • Chiều cao của lan can: Chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can
  • Số bậc cầu thang: Ở mỗi tầng nên là con số chia hết cho 4 và dư 1 như 5, 9, 13, 17 hoặc 21, 25. Số bậc của mỗi tầng và của toàn bộ thang khi đếm theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất, hoặc tính theo công thức 4n+1 (n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!