4 phút, 10 giây để đọc.

Bất cứ cha mẹ nào cũng mong cho con yêu của mình khi sinh ra sẽ được thông minh, lanh lẹ. Nhưng lại có ít người biết rằng, muốn để bé thông minh lanh lợi thì cần phải có chế độ dinh dưỡng cần thiết ngay từ khi bé còn ở trong bụng mẹ. Vậy bà bầu nên nạp vào cơ thể mình những gì để con yêu thông minh ngay từ lúc trong bụng mẹ? Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho bạn những thông tin về các dưỡng chất tốt và cần thiết giúp ích cho sự phát triển trí óc của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn.

Omega 3

Omega 3 vô cùng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi. Nếu bạn không cung cấp đầy đủ Omega 3 cho cả hai mẹ con. Bé sẽ bắt đầu “lấy” Omega 3 từ nguồn dự trữ của cơ thể bạn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguồn dự trữ này nằm trong não. Nếu bị thiếu hụt sẽ làm mất 3% tế bào não. Một nghiên cứu được thực hiện trên các bé dưới 7 tuổi cho thấy. Những bé được cung cấp Omega 3 với liều lượng thích hợp từ trong bụng mẹ có khả năng tập trung cao. Và thị lực tốt hơn so những bé không được bổ sung Omega 3 đầy đủ.

Omega 3 có rất nhiều trong cá, đặc biệt là những loại cá nhiều dầu và các sản phẩm từ dầu cá như: cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ,… Ngoài ra cải bó xôi, trứng, ngũ cốc, hạt hướng dương, dầu hạt lanh,… cũng là những thực phẩm giàu Omega 3.

Dầu cá chứa nhiều các axit béo giúp trí não ghi nhớ lâu hơn

Các axit amin DHA hoặc AA là những dưỡng chất quan trọng giúp cho sự phát triển của não bộ của trẻ. Để con thông minh hơn, trí não ghi nhớ lâu hơn. DHA và AA rất giàu trong cá hồi, cá ngừ, dầu cá, gan và ngay cả sữa mẹ… theo nhiều nghiên cứu cho thấy bà bầu ăn cá khoảng 5 lần /tuần. Thì đứa trẻ sinh ra có chỉ số IQ thông minh hơn những đứa trẻ khác là 8 điểm. Vì thế việc cung cấp đủ DHA và AA trong suốt thời gian mang thai nhé. Nhưng lưu ý rằng cần hạn chế những loại hải sản có chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm …

Choline giúp phát triển não bộ

Choline chính là một dạng của vitamin B giúp thai nhi phát triển não bộ. Tăng cường trí nhớ, não ghi nhớ lâu hơn, tiếp thu xử lí thông tin nhanh hơn,nhạy bén hơn. Vì thế các bà bầu cần tăng cường các loại thực phẩm giàu choline trong bữa ăn hàng ngày như trứng, sữa, thịt bò …

Protein

Protein là một chất quan trọng trong việc phát triển cơ thể và não bộ của trẻ. Vì thế việc cung cấp đủ protein trong bữa ăn hàng ngày là không thể thiếu. Hãy lựa chọn những loại thực phẩm giàu protein. Để chế biến trong bữa ăn hàng ngày như thịt, cá, trứng, sữa, vừng, lạc …

Sắt và axit folic giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật thần kinh

Sắt có vai trò tạo máu. Cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng sự phát triển của cơ thể và trí não, axit folic giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh, tủy sống và các vấn đề não bộ ở trẻ. Thiếu 2 chất này, não bộ sẽ phát triển không tốt. Vì vậy cần cung cấp các chất sắt và axit folic thông qua các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như thịt đỏ, cá biển, lúa mạch, rau ngót, rau dền, gan và nội tạng động vật …

Rau dền chứa nhiều chất sắt và axit folic

I-ốt chống cho trẻ bị chứng đần độ

I-ốt là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của não bộ, thiếu chất này thai nhi dễ bị mắc chứng đần độn. Sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ i-ốt cho bà bầu và thai nhi.

Kẽm

Trong hầu hết các trường hợp, kẽm được lưu trữ trong cơ. Nó đặc biệt được lưu trữ trong các tế bào máu đỏ và trắng. Khoáng chất này được tiêu thụ khoảng 11 mg mỗi ngày trong thai kỳ.

Kẽm đóng vai trò quan trọng như một thành phần đặc biệt của các enzym giúp tăng cường hoạt động của não bộ. Chất dinh dưỡng này cũng can thiệp vào quá trình tổng hợp protein. Kẽm là một phần của hormone tăng trưởng và nên được bổ sung khi mang thai.

Vậy bà bầu nên ăn gì để con thông minh? các bà bầu đã có câu trả lời cho mình rồi phải không? hãy lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp ngay từ hôm nay để cho con khỏe thông minh các mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!