Phòng ngừa và xử trí một số bệnh trẻ em thường gặp phải
3 phút, 48 giây để đọc.

Trẻ nhỏ thường chưa phát triển toàn diện, vì thế mà sức đề kháng còn rất thấp. Khi thời tiết thay đổi, các bé rất dễ mắc phải các bệnh do virus xâm nhập. Điều này dễ gây ra các tổn thương đối với hệ hô hấp và hệ tiêu hóa. Đặc biệt là các bệnh do sự tác động đến đường hô hấp. Do chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ có thể mắc các bệnh ho, cảm, sốt dai dẳng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Các triệu chứng bệnh khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, kém phát triển. Vì vậy mà bố mẹ nên trang bị cho mình một số kiến thức y học để có thể phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe con thật tốt tại nhà.

Trẻ bị tiêu chảy

Cần cho uống thêm các loại nước uống có sẵn trong nhà hoặc dung dịch bù nước và điện giải – oresol. Không nên cho uống các loại nước có ga, phòng ngừa triệu chứng nặng hơn. Tiếp tục cho trẻ ăn bình thường bằng các thức ăn giàu chất dinh dưỡng và mềm (nếu trẻ đang bú mẹ thì tăng số lần cho bú).

Phòng ngừa và xử trí một số bệnh trẻ em thường gặp phải

Sau khi khỏi, cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong 2 tuần để phòng suy dinh dưỡng; cho uống viên kẽm 20 mg, 1 viên/ngày (trẻ dưới 6 tháng: uống 1/2 viên/ngày) trong 10 – 14 ngày. Đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nếu có một trong các dấu hiệu: Rất khát, mệt, li bì, không bú được hoặc bỏ bú, nôn nhiều, tiêu chảy nhiều hơn, sốt cao, có máu trong phân, co giật.

Các bệnh cảm thông thường

Cho uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng để phòng ngừa virus tấn công. Làm sạch mũi trước khi cho trẻ ăn. Nếu sốt, sốt cao, cần cởi bớt quần áo, để trẻ nơi thoáng mát; sốt cao từ 38,50C trở lên thì hạ sốt bằng thuốc viên paracetamol, liều dùng 10 mg/kg/lần, cho uống lại sau 4 – 6 giờ nếu trẻ còn sốt, không dùng quá 4 lần trong ngày. Đưa ngay đến cơ sở y tế khi trẻ bú hay ăn kém, ngủ li bì khó đánh thức, ho nhiều, sốt cao, thở nhanh hoặc khó thở, thở bất thường.

Sốt co giật

Cần cởi bớt quần áo, tã lót, để trẻ nơi thoáng mát; lau người trẻ bằng khăn ấm. Cho trẻ uống thêm nước, nước hoa quả, sữa…Ăn nhiều hơn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, lỏng, chia thành nhiều bữa nhỏ. Những trẻ còn bú mẹ cần cho bú nhiều hơn. Để trẻ nằm yên tĩnh, đầu hơi nghiêng về một bên đề phòng khi trẻ bị nôn sẽ có nguy cơ dịch tràn vào đường thở. Khi trẻ đang co giật, không dùng thuốc bằng đường uống vì có nguy cơ bị sặc. Cần dùng thuốc hạ nhiệt đặt hậu môn và đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

Sốt do mọc răng

Sốt do mọc răng

Những chiếc răng đầu tiên bao giờ cũng khiến trẻ đau nhất, bứt rứt và khó chịu. Vì thế, ba mẹ hãy tìm cách để xoa dịu những cơn đau của trẻ, cùng với những điều lưu ý cần làm gì khi trẻ bị sốt:

  • Sử dụng bánh ăn dặm cho bé: Đây là loại bánh được bày bán nhiều trong các cửa hàng, siêu thị. Bánh này chuyên dành cho trẻ nhỏ. Loại bánh này rất dễ mềm ra khi trẻ ăn. Quan trọng hơn, hầu hết các loại bánh ăn dặm dùng cho trẻ mọc răng đều chứa rất ít đường. Không có chứa chất bảo quản.
  • Ở giai đoạn mọc răng, cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt: Thường xuyên lau sạch nước miếng chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm. Luôn làm sạch nướu sau khi trẻ bú hoặc ăn. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau nhẹ nhàng và massage nướu. Nên cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc ăn dặm xong.
  • Ba mẹ không nên để trẻ tiếp xúc với những đồ chơi vuông có thành sắc cạnh bởi có thể trẻ sẽ nhai hoặc cắn, làm tổn thương đến phần lợi của trẻ.
  • Để xoa dịu và giảm sưng lợi, ba mẹ có thể cho trẻ ăn chuối xắt lát lạnh. Khi cảm thấy dễ chịu hơn, trẻ sẽ không quấy khóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!