Phụ huynh cần lưu ý phòng tránh tai nạn bỏng ở trẻ em
5 phút, 12 giây để đọc.

Mùa hè là thời điểm trẻ em có đợt nghỉ hè và thời gian ở nhà kéo dài hơn. Chính vì thế mà trẻ có nguy cơ tiếp xúc với các tác nhân gây bỏng nhiều hơn. Theo các thống kê hàng năm trên thế giới, bỏng là nguyên nhân gây ra tử vong cho trẻ đứng thứ 2. Theo số liệu của Viện Bỏng quốc gia, trẻ em ở độ 5-15 tuổi bị bỏng thường tăng cao vào mỗi dịp nghỉ hè. Chủ yếu là các trường hợp bỏng điện.

Bỏng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về tâm hồn lẫn thể chất của trẻ. Có nhiều vết bỏng nặng sẽ gây ra những biến dạng cơ thể. Nặng hơn thì có thể gây tàn phế suốt đời, thậm chí là tử vong. Mùa hè đang đến, để tránh những tai nạn bỏng nguy hiểm luôn rập rình trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý một số biện pháp phòng ngừa bỏng.

Đảm bảo an toàn đối với các thiết bị điện trong nhà

Hàng năm, những vụ tai nạn bỏng điện ở trẻ em đều diễn ra với số lượng lớn. Ổ điện, thiết bị điện, các dụng cụ sửa chữa điện,… ở trong nhà đều là những yếu tố tiềm ẩn có thể gây tai nạn bỏng điện cho trẻ. Để phòng ngừa bỏng do diện, cha mẹ cần lắp các thiết bị điện đúng quy tắc an toàn. Lắp đặt các ổ điện ở trên cao ngoài tầm với của trẻ.

Đảm bảo an toàn đối với các thiết bị điện trong nhà

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng ổ cắm điện có nắp đậy. Khi xảy ra sự cố chập điện thì cần có rơ le tự ngắt điện. Gia đình cũng cần thường xuyên kiểm tra đường dây dân điện, các đồ dùng, thiết bị điện như bàn là điện, quạt máy, nồi cơm điện… để xem xét có bị hở mạch hay rò rỉ điện hay không.

Bố trí khu bếp cao ngoài tầm trẻ

Bạn cần bố trí bếp nấu ăn hợp lý, nên để bếp lò ở nơi bằng phẳng, trên cao ngoài tầm với của trẻ hoặc sử dụng vách ngăn để tránh cho trẻ tới gần. Trong khi nấu ăn, bạn cần chú ý luôn xoay cán xoong, chảo,… vào phía trong. Không cho trẻ em đùa nghịch, chơi ở khu vực đang nấu ăn.

Chú ý để dụng cụ đựng nước nóng như nồi cạnh, phích nước,.. ở trong tầm với của trẻ. Khi bạn đang bưng bê thức ăn mới nấu, nước nóng,… cần tránh xa trẻ để tránh va chạm có thể gây bỏng cho trẻ. Bạn cũng cần kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ sử dụng.

Cẩn thận với các chất dễ gây bỏng

Bạn cần cất giữ các chất dễ gây cháy bỏng vào tủ có khóa hoặc để những nơi ngoài tầm với của trẻ em. Bạn nên tránh để trẻ tiếp xúc những vật dụng có thể gây bỏng như bật lửa, diêm quẹt, xăng, hóa chất, cồn,…

Bạn giữ các nguồn nhiệt như nến, máy sấy tóc, bàn là,… ra khỏi tầm với của trẻ em. Bên cạnh đó, khi dựng xe máy, bạn cần phải quay ống bô xả xe máy đang còn nóng vào sát tường, tránh để trẻ đùa nghich gần xe máy, có thể bị bỏng pô.

Cẩn thận với các chất dễ gây bỏng

Dạy trẻ những kỹ năng cần thiết

Có nhiều loại tai nạn bỏng như bỏng nhiệt ướt, bỏng nhiệt khô. Hay bỏng hóa chất, bỏng do sét đánh/điện giật. Khi trẻ bị bỏng cần ngâm chỗ bỏng vào nước mát, sạch. Hoặc để chỗ bỏng dưới vòi nước đang chảy trong vòng 20 phút (không dùng nước đá). Băng nhẹ vùng bị bỏng bằng băng sạch, tránh làm vỡ nốt phỏng. Ủ ấm cho trẻ, cho uống nước, cháo loãng, súp, đưa trẻ đến cơ sở y tế. Tuyệt đối không bôi bất cứ thứ gì khác lên vết bỏng.

Bạn cần cung cấp kiến thức để giúp trẻ nhận biết và hiểu hơn về các đối tượng nguy hiểm gây nóng và bỏng cho trẻ một cách dễ hiểu, thực tế và thuyết phục nhất. Bạn cần dạy trẻ tránh xa nơi dây điện bị đứt. Đặc biệt, dạy trẻ  không chơi gần đường dây dẫn điện hay trèo lên các cột điện. Bên cạnh đó, khi trẻ đã lớn có thể giúp đỡ bố mẹ nấu ăn, bạn cần phải hướng dẫn trẻ những thao tác nấu ăn an toàn như: bê xoong, nồi đang nấu băng tấm lót tay. Không để các vật dễ cháy gần ngọn lửa,…

Một số lưu ý khác

Một số lưu ý khác

– Khi chăm sóc trẻ nhỏ hàng ngày, bạn cần phải luôn trông chừng trẻ đúng cách, cần thường xuyên để ý đến trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Khi chăm sóc trẻ, bạn không vừa được bế trẻ vừa ăn hoặc bưng bê các loại thức ăn, đồ uống nóng

– Người lớn không nên vi phạm hành lang an toàn lưới điện và không phơi quần áo lên những dây dẫn được để tránh gây nguy hiểm cho trẻ

– Không để trẻ tự tắm với vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm rửa cho trẻ. Cách tốt nhất là bạn nên lắp vòi nước nóng lạnh có chế độ điều chỉnh.

Cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ. Để các vật dụng dễ gây bỏng (phích nước sôi, cốc nước nóng, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa…) ngoài tầm tay trẻ. Khi nấu ăn, luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong tránh va quệt. Không để trẻ nhỏ tự tắm vòi nước nóng lạnh, nếu tắm chậu cho trẻ, cần đổ nước lạnh vào trước và hòa nước nóng sau, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ.

Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu, cần tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ dùng. Không nên ăn thức ăn, uống nước nóng khi bế trẻ nhỏ… tránh trường hợp trẻ nghịch bị đổ gây bỏng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!