RemotePilot: Công nghệ giúp tài xế Taxi lái xe từ xa
4 phút, 14 giây để đọc.

RemotePilot là công nghệ thường được sử dụng để điều khiến FlyCam hoặc Drone từ xa. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ thường được sử dụng trên các phương tiện, thiết bị công nghệ cỡ nhỏ. Nhưng với sự hỗ trợ từ mạng 5G tân tiến, một công ty ở Mỹ cho áp dụng lên xe Taxi. Nhờ đó, các tài xé có thể thực hiện công việc của mình ngay tại nhà. Hoàn toàn do con người điều khiển phương tiện, không hề có sự tham gia của AI. Đây là một giải pháp công nghệ cực kỳ có giá trị, đặc biệt là trong thời buổi dịch bệnh. Mặc dù vậy, việc lái xe từ xa như thế lại không có tính ổn định 100%, dù độ trễ đã giảm đi đáng kể.

RemotePilot kết hợp cùng công nghệ 5G tân tiến

RemotePilot kết hợp cùng công nghệ 5G tân tiến

Một công ty tại Las Vegas đã nghĩ ra cách vận hành dịch vụ xe không người lái khá độc đáo. Tận dụng kết nối 5G. T-Mobile vừa công bố hợp tác. Và hỗ trợ kết nối mạng 5G cho Halo, dịch vụ xe điện “không người lái”. Theo FastCompany, thực chất dịch vụ này sử dụng tài xế điều khiển từ xa thông qua mạng 5G. Khi bấm gọi xe, chiếc xe Kia Niro chạy bằng điện sẽ tự di chuyển tới khách hàng. Họ có thể lái chiếc xe này phục vụ nhu cầu của mình. Và khi hết hợp đồng chỉ việc ra khỏi xe. Tài xế điều khiển từ xa sẽ đảm nhận khâu đưa xe tới người dùng. Và lái xe về điểm đỗ.

“Chúng tôi sẽ vận hành 5 chiếc xe để thử nghiệm dịch vụ này vào cuối năm 2021. Ban đầu, Halo sẽ hoạt động ở khu vực thành phố Las Vegas. Vì chính quyền địa phương nơi này rất cởi mở với việc thử nghiệm xe tự hành”. Giám đốc Điều hành Halo, Anand Nandakumar cho biết.

Nhờ RemotePilot, tài xế Taxi có thể làm việc tại nhà

Với công nghệ RemotePilot độc quyền, Halo đào tạo các tài xế. Để vận hành chiếc xe không người lái từ xa qua mạng 5G của T-Mobile. Công ty này đã chọn sử dụng kết nối mạng 5G. Để con người trực tiếp điều khiển xe. Không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ. Hệ thống xe của Halo sẽ được trang bị 9 camera. Cùng các radar nhằm cung cấp hình ảnh trung thực nhất cho các “tài xế từ xa”. “Tài xế điều khiển từ xa sẽ có tầm nhìn tốt hơn so với khi ngồi trong khoang lái. Ngoài ra, dịch vụ của Halo sẽ có mức giá rẻ hơn các công ty xe tự hành khác”, ông Nandakumar khẳng định.

Phó chủ tịch điều hành công nghệ của T-Mobile, John Saw cho biết kết nối mạng 5G của công ty này mang lại độ trễ thấp hơn đáng kể. Tuy vậy, việc chuyển đổi giữa kết nối 5G và 4G có thể khiến hình ảnh truyền tải đến các “tài xế từ xa” bị gián đoạn.

Mạng 5G rất quan trọng đối với giải pháp công nghệ này

Nhà phân tích của công ty Moor Insights & Strategy, Anshel Sag cũng cho rằng tốc độ tải lên của mạng 5G rất quan trọng. Kết nối này sẽ giúp các tài xế có thể quan sát tốt các hoạt động giao thông trên đường. Ông tin tưởng Halo về mức độ thực tế của dịch vụ này mang lại.

“Họ đang tiếp cận khách hàng tốt và thực tế hơn nhiều so với các hãng xe tự hành khác”, ông Sag nhận định. Theo điều khoản của Halo, dịch vụ này yêu cầu khách hàng từ đủ 25 tuổi trở lên và phải nộp bản sao bằng lái xe. Đồng thời, công ty này cần đảm bảo rằng khách hàng không say rượu khi sử dụng dịch vụ.

HALO sẽ kết hợp một chút sự “tự động” vào công nghệ mới

HALO sẽ kết hợp một chút sự "tự động" vào công nghệ mới

Halo dự định làm cho những chiếc xe sử dụng RemotePilot của mình tự động hơn một chút. Nhưng mục tiêu của họ chỉ mở rộng đến Cấp 3/5 trên thang điểm của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô. Cấp độ 5 có nghĩa là vận hành hoàn toàn không cần người lái trong mọi điều kiện, trong khi cấp độ 3 bao gồm “tự động hóa lái xe có điều kiện” – đủ khả năng để phục vụ như một “tài xế chống kẹt xe”, một biểu đồ SAE cho thấy.

Sag cho Halo tín nhiệm về mức độ thực tế mà các công ty như Tesla đã không thể hiện trong tham vọng lái xe tự hành tích cực mà bây giờ họ có thể hối tiếc. “Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận này trái ngược với những gì Elon Musk đã đề xuất, đi từ Cấp độ 2 đến Cấp độ 5,” ông nói. “Họ đang thực hiện một cách tiếp cận thực dụng hơn nhiều.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!