Spotcheck SC 48: Máy xét nghiệm Covid nhanh do người Việt phát minh
5 phút, 51 giây để đọc.

Spotcheck SC 48 đang là sản phẩm công nghệ đáng tự hào nhất của Việt Nam. Vì có thể thực hiện xét nghiệm COVID nhanh chóng, chuẩn xác. Điểm đặc biệt của sản phẩm mới này chính là giá thành cực kỳ thấp. Chỉ bằng 1/10 so với hàng ngoại nhập đang được sử dụng. Đồng thời, độ chính xác cao và có kết quả ngay trong vòng 2 tiếng. Thiết bị này có thể kết hợp cùng máy PCR giúp giảm thiểu chi phí đi đáng kể. Phát mình này sẽ cực kỳ hữu ích trong thời buổi khó khăn ở đất nước chung ta. Ông Ngô Quốc Nam đã ấp ủ dự án này kể từ khi đại dịch bùng phát vào 2020. Phải cho đến nay mới chính thức hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Chỉ một năm, người Việt đã phát minh ra Spotcheck SC 48

Chỉ một năm, người Việt đã phát minh ra Spotcheck SC 48

Máy xét nghiệm sàng lọc Covid-19 di động của nhóm nghiên cứu trong nước. Có giá bằng 1/10 so với các loại máy đang nhập khẩu. Cho kết quả sau hơn 2 tiếng. Thiết bị do Thạc sỹ Ngô Quốc Nam (64 tuổi) và cộng sự tại Công ty TNHH MTV sinh hóa Phù Sa (Cần Thơ) phát triển. Với 13 năm kinh nghiệm nghiên cứu về về sinh học phân tử. Năm 2018, ông Nam và các đồng sự đã phát triển hai dòng máy PCR và điện di tích hợp. Sản xuất theo công nghệ Việt xuất khẩu sang Mexico.

Từ kết quả này, năm 2020 nhóm nghiên cứu phát triển một thiết bị đọc Spotcheck SC48. Có thể hoạt động cùng với máy PCR giúp tầm soát người nhiễm Covid-19 với chi phí thấp. Theo trưởng nhóm nghiên cứu sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa trên 80%. Còn lại nhập khẩu chip từ nước ngoài. Thiết bị vừa được Bộ Y tế thẩm định. Và đang chờ chấp thuận cấp phép lưu hành trên thị trường.

Spotcheck SC 48 hoạt động tương tự như máy Realtime PCR

Spotcheck SC 48 hoạt động tương tự như máy Realtime PCR

Cơ chế hoạt động máy xét nghiệm này tương tự các loại máy Realtime PCR đang dùng hiện nay. Nhưng khác nhau ở hệ đọc kết quả quang học. Thiết bị đọc Spotcheck với đầu đọc huỳnh quang thu nhận tín hiệu ở bước sóng 530 nm được phát ra bởi phức hợp DNA – Green Dye. Dưới kích thích của ánh sáng xanh (450 – 460 nm). Sau phản ứng PCR, thiết bị đọc phân tích mẫu dựa trên sự kết hợp ánh sáng và nhiệt độ. Khi thu thập hình chụp độ sáng của từng mẫu PCR ở ba nhiệt độ khác nhau. Spotcheck phân tích và đưa ra kết quả cuối cùng ở bốn dạng:

  • P (Positive – dương tính).
  • N (Negative – âm tính).
  • R (Unresolved – không xác định).
  • Và E (Error- lỗi).

Spotcheck SC 48 chỉ có thể xác định được âm tính hoặc dương tính

Theo ông Nam, thiết bị đọc cho kết quả chỉ xác định định tính mẫu âm tính hay dương tính. Còn kết quả định lượng, tức nồng độ virus (nếu có) trong mẫu thì thiết bị không xác định được. Hiện nay, phương pháp xét nghiệm của cơ quan y tế chỉ cần sử dụng kết quả định tính để phục vụ cách ly điều trị và truy vết “kết quả định lượng ít khi sử dụng nên sản phẩm này hoàn toàn có thể ứng dụng”, ông Nam nói và cho biết thiết bị đọc có thể phân biệt được các trường hợp âm tính giả do hóa chất, do mồi, do quá trình trích ly RNA… và truyền kết quả về trung tâm xử lý.

Thiết bị có thể đọc trực tiếp kết quả trên ống PCR, không cần mở nắp ống để tránh bay hơi sản phẩm sau phản ứng PCR. Spotcheck có thể hoạt động tương thích với các máy PCR đang có hiện nay.

Spotcheck SC 48 sẽ vô cùng hữu ích cho việc kiểm soát dịch

Spotcheck SC 48 sẽ giúp vô cùng hữu ích

Khi xã hội cần xét nghiệm số đông dân chúng trong thời gian ngắn với tình hình đại dịch hiện nay thì kết quả định tính chính là yếu tố quan trọng hơn cả, chứ không phải kết quả định lượng. Do đó, sáng chế này nếu có thể được đưa vào sử dụng trên thực tế, áp dụng trên cả nước thì sẽ là một tin mừng lớn trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ngoài ra, theo ông Nam, thiết bị đọc này có thể phân biệt được các trường hợp âm tính giả do hóa chất, do mồi, do quá trình trích ly RNA,… và truyền kết quả về trung tâm xử lý. Spotcheck SC 48 có thể đọc trực tiếp kết quả trên ống PCR mà không cần mở nắp ống để tránh bay hơi sản phẩm sau phản ứng PCR. Spotcheck có thể hoạt động tương thích với các máy PCR đang có hiện nay.

Độ hiệu quả cao và giá thành lại cực kỳ rẻ

So với các máy Realtime PCR tốc độ đọc của sản phẩm không nhanh hơn với thời gian xử lý và phân tích từ 2 giờ đến 2,5 giờ cho 96 đĩa. Tuy nhiên, chi phí mua thiết bị xét nghiệm Realtime PCR khoảng 1 – 2 tỷ đồng, còn sản phẩm do nhóm phát triển có giá chỉ bằng 1/10.

Ngoài ra, hộp đựng sinh phẩm kit test hiện nay phải sử dụng tủ lạnh nhiệt độ 2 – 8 độ C để lưu trữ, vận chuyển. Còn các sinh phẩm kit test của nhóm nghiên cứu có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng 25 độ C – 35 độ C mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Thiết bị thuận tiện cho việc di chuyển và sử dụng

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, sản phẩm có thể đến với các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới… vì những nơi này không có điều kiện mua những máy xét nghiệm có chi phí lớn. Sản phẩm giúp hỗ trợ các địa phương này tầm soát người nhiễm Covid-19. Sau khi có kết quả dương tính, những người này được cách ly ngay. Mẫu bệnh phẩm của họ được đưa đi xét nghiệm lần nữa để thể hiện kết quả khẳng định. “Mẫu xét nghiệm âm tính cho kết quả chính xác 100%, còn dương tính vẫn có sai số nhỏ, tuy nhiên hệ thống sẽ không bỏ sót một trường hợp dương tính nào”, ông Nam nói.

Sản phẩm nằm trong đề tài nghiên cứu cấp Bộ Khoa học và Công nghệ với kinh phí tài trợ 9 tỷ đồng, một phần kinh phí còn lại do doanh nghiệp tự chủ. Hiện, nhóm nghiên cứu tham gia chương trình Tăng tốc khởi nghiệp Sihub – Expara mùa 3 do Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM tổ chức nhằm tìm kiếm nguồn đầu tư, đối tác phát triển sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!