Thảm thông minh: Tích hợp 9.000 thiết bị cảm biến
4 phút, 24 giây để đọc.

Các nhà khoa học đã phát minh ra một chiếc thảm thông minh, tích hợp 9.000 thiết bị cảm biến. Có thể phát hiện nhất cử, nhất động của con người. Không chỉ vậy, chiếc thảm còn có thể nhận diện được hành động, tư thế của người đi bên trên. Đặc biệt là hoàn toàn không cần sử dụng đến camera. Đây sẽ là một trợ thủ đắc lực cho mọi gia đình để bảo vệ tài sản, người thâm. Việc phát hiện có người lạ đột nhập vào nhà sẽ dễ dàng như trở bàn tay. Ngoài ra, cũng rất thích hợp cho những gia đình có con nhỏ hoặc người già. Vì bạn có thể biết họ đang làm gì, trình trạng của họ ra sao.

Thảm thông minh phát hiện con người thông qua áp lực

Thảm thông minh phát hiện con người thông qua áp lực

Thảm thông minh của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) có thể phán đoán chính xác hành động. Hoặc tư thế của người dùng qua các vị trí chịu áp lực. Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển thảm thông minh có thể xác định chính xác chuyển động cơ thể hoặc tư thế của một người mà không cần camera, New Atlas hôm 27/6 đưa tin.

Nguyên mẫu thử nghiệm rộng 3,3m2, chứa hơn 9.000 cảm biến làm từ màng nhạy. Phát hiện hành động thông qua áp lực và sợi dẫn điện. Về cơ bản, khi đặt vật nặng lên nhiều điểm trên thảm. Các tín hiệu điện khác nhau được truyền đi dựa trên mức độ áp lực. Cũng như điểm chịu áp lực và vị trí tương đối giữa các điểm này.

Thảm thông minh được “huấn luyện” nghiêm ngặt

Đầu tiên, nhóm chuyên gia “huấn luyện” thảm thông minh bằng cách tác động lên thảm. Và cung cấp video tương ứng về các hành động khác nhau của con người. Ví dụ như đi bộ, ngồi dậy, chống đẩy, tập yoga. Hay ngồi xuống, nằm xuống, lăn, đứng kiễng chân.

Sau đó, bản đồ áp lực của những hành động này được gắn với mô hình ảo. Giúp hệ thống xác định tư thế của một người chỉ dựa trên dữ liệu áp lực. Thậm chí, hệ thống có thể suy đoán khá chính xác các chuyển động của phần trên cơ thể. Ví dụ như xác định xem một người đang nghiêng sang trái hay phải dựa vào bàn chân chịu sức nặng.

Chiếc thảm có độ chính xác lên đến 97%

Chiếc thảm có độ chính xác lên đến 97%

Thảm thông minh xác định các hành động cụ thể chính xác đến 97%. Và có khả năng phán đoán tư thế của một người trong phạm vi sai lệch 10 cm. “Hãy hình dung bạn dùng thảm cho mục đích tập luyện. Chỉ dựa vào dữ liệu áp lực, nó có thể nhận biết hoạt động, đếm số lần tập và tính toán lượng calo bị đốt cháy”, Yunzhu Li, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Các ứng dụng khác của thảm thông minh gồm theo dõi người già để phát hiện vấp ngã, giúp người bị thương tập phục hồi chức năng, theo dõi chuyển động của người sử dụng công nghệ thực tế ảo hoặc chơi trò chơi điện tử. Nó có thể ít vướng víu hơn các thiết bị đeo trên người, dễ lắp đặt hơn cảm biến hồng ngoại và đảm bảo tính riêng tư hơn so với camera.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thảm thông minh có thể dễ dàng mở rộng quy mô, chi phí sản xuất cũng tương đối thấp. Họ chế tạo nguyên mẫu với chi phí chưa đầy 100 USD. Sắp tới, họ sẽ tìm cách thu thập thêm thông tin từ các tín hiệu, ví dụ chiều cao hoặc cân nặng của người dùng, và điều chỉnh để nhiều người có thể sử dụng thảm cùng lúc.

Các công dụng của thảm thông minh

Yunzhu Li, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Bạn có thể hình dung việc sử dụng thảm cho mục đích tập luyện. “Chỉ dựa trên thông tin xúc giác, nó có thể nhận ra hoạt động, đếm số lần lặp lại và tính toán lượng calo đã đốt cháy.” Các ứng dụng có thể có khác bao gồm theo dõi người già xem có bị ngã, giúp đỡ những người bị thương trong quá trình phục hồi chức năng hoặc để theo dõi chuyển động của người chơi trong VR hoặc trò chơi điện tử. Nó có thể ít cồng kềnh hơn các thiết bị theo dõi đeo được, dễ thiết lập hơn cảm biến hồng ngoại và riêng tư hơn so với sử dụng camera.

Nhóm nghiên cứu nói rằng tấm thảm này cũng có thể dễ dàng mở rộng và chi phí khá thấp – nguyên mẫu được chế tạo với giá dưới 100 đô la Mỹ. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu hướng tới việc tìm cách thu thập thêm thông tin từ các tín hiệu, chẳng hạn như chiều cao hoặc cân nặng của người dùng và điều chỉnh thông tin đó cho nhiều người dùng cùng một lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!