Thiết bị đọc sóng não giúp người liệt có thế giao tiếp
4 phút, 30 giây để đọc.

Mới đây, một nhóm chuyên gia giải phẫu đã phát minh ra một thiết bị đọc sóng não. Công cụ này có thể giúp người bị liệt có thể giao tiếp mà không cần mở miệng. Tất cả những gì mà bệnh nhân cần làm là suy nghĩ ra câu từ bản thân muốn nói. Máy tính sẽ “thay lời muốn nói” dùm cho chủ nhân. Đây quả là một phát minh hết sức tuyệt vời. Hàng nghìn, triệu người thiếu may mắn sẽ có được tiếng nói riêng. Tất cả công trình này thành công là nhờ họ phát hiện được “chất thần kinh giọng nói“. Nhờ đó giải mã được các sóng não kiểm soát thanh ấm. Thông qua việc này có thể phân tích người đó muốn nói gì!

Thiết bị đọc sóng não đem lại kỷ nguyên mới cho ngành y

Lần đầu tiên trong lĩnh vực y tế. Các nhà nghiên cứu đã khai thác sóng não của một người đàn ông bị liệt. Và anh không thể nói được cũng như biến những gì anh ta định nói thành câu hiển thị trên màn hình máy tính. Phát hiện này sẽ còn mất nhiều năm nghiên cứu bổ sung. Nhưng công trình được báo cáo hôm 14/7 trên Tạp chí Y học New England đánh dấu một bước quan trọng. Hướng tới lúc khoa học sẽ giúp khôi phục giao tiếp tự nhiên. Nhất là cho những người không thể nói chuyện vì chấn thương hoặc bệnh tật.

Thiết bị đọc sóng não đem lại kỷ nguyên mới cho ngành y

Tiến sĩ Edward Chang, nhà giải phẫu thần kinh tại Đại học California, San Francisco, Mỹ. Người đứng đầu công trình cho biết. “Hầu hết chúng ta đều không để ý cách giao tiếp qua giọng nói quan trọng như thế nào. Thật thú vị khi nghĩ rằng chúng ta đang bắt đầu một chương mới. Một lĩnh vực mới để giảm bớt sự thiệt thòi của những bệnh nhân mất khả năng đó”. Nhóm của Tiến sĩ Chang đã phát triển một “chất thần kinh giọng nói”. Giúp giải mã các sóng não thường kiểm soát đường thanh âm. Các chuyển động cơ nhỏ của môi, hàm, lưỡi và thanh quản tạo thành từng phụ âm và nguyên âm.

Người đàn ông bị liệt có thế giao tiếp được sau 15 năm

Tình nguyện thử nghiệm thiết bị này là một người đàn ông khoảng 30 tuổi. Bị đột quỵ cách đây 15 năm gây tê liệt lan rộng và mất khả năng nói. Các nhà nghiên cứu đã cấy các điện cực lên bề mặt não của người đàn ông. Trên khu vực điều khiển giọng nói. Máy tính đã phân tích các mẫu khi anh ta cố gắng nói những từ phổ biến như “nước” hoặc “tốt”, cuối cùng anh ta có thể phân biệt được 50 từ có thể tạo ra hơn 1.000 câu.

Người đàn ông bị liệt có thế giao tiếp được sau 15 năm

Với những câu hỏi như “Hôm nay bạn thế nào?” hoặc “Bạn có khát không”, thiết bị cho phép người đàn ông trả lời “Tôi rất khỏe” hoặc “Không, tôi không khát”, không phải nói thành lời mà chuyển chúng thành văn bản. Tác giả chính David Moses, một kỹ sư trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Chang, cho biết, phải mất khoảng 3-4 giây để từ xuất hiện trên màn hình sau khi người đàn ông cố gắng nói.

Trong một bài đánh giá kèm theo, Leigh Hochberg và Sydney Cash, các nhà thần kinh học của Harvard, đã gọi công trình này là một “minh chứng tiên phong”. Họ đề xuất những cải tiến nhưng cho biết nếu công nghệ phát triển nó cuối cùng có thể giúp những người bị thương, đột quỵ hoặc bệnh tật về não có thể gửi những bị mắc kẹt trong não tới mọi người.

Quá trình cáy ghép thiết bị cực kỳ khó khăn

Trái ngược với các phương pháp tiếp cận trước đó, tập trung vào chính tả và tín hiệu để chuyển cánh tay hoặc bàn tay, phương pháp của Chang bao gồm các tín hiệu dịch nhằm quản lý khối lượng cơ của hệ thống thanh âm để tạo ra các cụm từ. Theo nhà nghiên cứu, điều này “đảm bảo giao tiếp sớm hơn và tự nhiên hơn.”

Điều này được thực hiện, Chang đã cấy một điện cực mật độ cao lái lên vỏ não vận động lời nói của người bị ảnh hưởng. Sau đó, bác sĩ giải phẫu thần kinh đã ghi lại 22 giờ tập luyện của tế bào thần kinh trong không gian này của não qua 48 lớp và một số tháng khác.

Trong mỗi phiên, BRAVO1 cố gắng nói mỗi trong số 50 cụm từ trong nhiều trường hợp trong khi những người được cấy ghép ghi lại bài tập não của anh ta. Nghe có quen không? Kết quả của nó có thể là một khóa học có thể so sánh với khóa học huấn luyện một cộng đồng thần kinh. Nếu chúng ta muốn chuẩn bị một cộng đồng thần kinh để xác định loài mèo, chúng ta “chỉ cần” trình bày cho anh ta một số đoạn phim về mèo. Cuối cùng, hệ thống sẽ được dạy để xác định rằng chủ đề của một bức ảnh là hay không, là một con mèo. Điều này có thể so sánh được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!