Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm
3 phút, 12 giây để đọc.

Xây dựng thực đơn ăn dặm sao cho hợp lý là điều vô cùng quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Bởi dinh dưỡng quyết định đến sự phát triển của bé. Nếu bạn có chế độ ăn dặm hợp lý với lứa tuổi của bé thì sẽ giúp bé khỏe mạnh và chóng lớn. Vì thế bài viết này sẽ mách các mẹ, cách xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm từ 6 đến 8 tháng tuổi. Nếu bạn đang có con trong giai đoạn tuổi này thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé trong giai đoạn ăn dặm

Các mẹ biết không, giai đoạn từ 6-8 tháng, mẹ có thể gộp thành giai đoạn ăn dặm đầu tiên của bé với thực phẩm rắn dạng lỏng. Trong đó, bắt đầu từ bột gạo sữa, sau đó lần lượt đến rau xay nhuyễn và trái cây hầm. Dưới đây là mẫu thực đơn cho bé ăn dặm từ 6-8 tháng theo cách đơn giản nhất để mẹ có thể áp dụng:

Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày

Đối với bữa sáng

Ngũ cốc/ yến mạch: 1 phần khoảng ½ cốc nhỏ: Có thể chọn một trong số các loại ngũ cốc: Bột ngũ cốc yến mạch, ngũ cốc gạo, bột ngũ cốc yến mạch và gạo, lúa mạch, bột yến mạch, gạo, ngũ cốc hỗn hợp. Có thể kết hợp thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Trái cây (bơ, chuối, táo, đào, lê nghiền nhỏ): 1 phần khoảng 1/3 chén nhỏ, có thể dùng riêng hoặc trộn với ngũ cốc

Đối với bữa trưa

Ngũ cốc: 1 phần: Có thể chọn một trong số các loại ngũ cốc: ngũ cốc gạo, ngũ cốc lúa mạch, đậu hũ (nghiền) với mầm lúa mì hoặc bột yến mạch, gạo, ngũ cốc hỗn hợp, đậu tương hoặc đậu lăng trộn ngũ cốc gạo, ngũ cốc gạo hoặc lúa mạch. Bé nên sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Trái cây và rau: 1-2 phần. Có thể chọn một trong số các củ quả: khoai tây, táo nghiền, bí đỏ hoặc lê, đậu tương hoặc chuối, đậu xanh, quả bơ, bí ngô, khoai lang, cà rốt, bông cải xanh

Cuối cùng là bữa tối và trước lúc đi ngủ

Trái cây hoặc rau: 1 phần. Có thể chọn một số các loại củ quả như: lê hầm nghiền, rau trộn nghiền, đào, táo nghiền, cà rốt nghiền. Kết hợp thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Trước lúc ngủ:  Bé nên uống thêm một lượng sữa từ mẹ hay sữa công thức.

Lượng sữa hàng ngày: Bú mẹ: cách mỗi 3 tiếng cho bú 120ml. Nếu bú sữa công thức: cách mỗi 3-4 giờ cho bú 120ml.

thực đơn ăn dặm của bé con

Gợi ý các món ăn dặm thơm ngon dành riêng cho bé trong giai đoạn ăn dặm

Bột tôm

Nguyên liệu: 20g bột gạo tẻ, 3 con tôm, 1 muỗng dầu ăn

Cách làm: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, xay nhuyễn. Cho bột vào nước khuấy đều rồi cho lên bếp đun. Cho thêm tôm và 1 muỗng dầu ăn. Khuấy đến khi bột sệt lại, cho ra đĩa để nguội và cho bé ăn

Rau củ hấp

Nguyên liệu: Măng tây, cà rốt, củ cải, …

Cách làm: cắt nguyên liệu thành các thanh dài 5 – 6 cm. Hấp nhừ rau củ sao cho bé có thể nhai bằng lợi. Không muối khi chế biến.

Trái cây nghiền

Nguyên liệu: Táo, chuối, lê, …

Cách làm: Gọt sạch vỏ trái cây, bỏ hạt, cho vào tô hoặc màng bọc thực phẩm quay trong lò vi sóng 1 – 2 phút. Lấy ra và nghiền ngay khi còn nóng. Nếu quả chua, có thêm cho 1 ít đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!