Trung Quốc chế tạo ra tủ lạnh có thể đạt nhiệt độ gần bằng độ 0 tuyệt đối
4 phút, 7 giây để đọc.

Các nhà Vật lý Trung Quốc vừa thành công chế tạo ra một chiếc tủ lạnh công nghệ cao. Có thể duy trì ổn định ở nhiệt độ gần bằng độ 0 tuyệt đối (- 273,15 độ C). Cụ thể hơn là phát minh của họ có thể vận hành liên tục ở mức 0,01 độ. Chỉ lệch một tí so với độ 0 tuyệt đối mà thôi. Tuy nhiên, ở mức nhiệt độ này, cũng đủ để khiến mọi vật phải đóng băng tạm thời. Thông thường, một chiếc tủ lạnh khi đạt được nhiệt độ này thì sẽ hoạt động không lâu. Do đó, nhà vật lý Trung Quốc đã quyết định sử dụng khí Heli cho cỗ máy. Vừa giúp tạo nhiều giống gian bên trong buồng máy, lại hoạt động lâu hơn và dễ sửa chữa hơn.

Các nhà Vật lý Trung Quốc tạo ra tủ lạnh gần bặng độ 0 tuyệt đối

Các nhà Vật lý Trung Quốc tạo ra tủ lạnh gần bặng độ 0 tuyệt đối

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển nguyên mẫu tủ lạnh với nhiệt độ chỉ cao hơn 0,01 độ C so với độ 0 tuyệt đối. Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tại Bắc Kinh cho rằng loại tủ lạnh mới. Do Trung Quốc sản xuất có thể giải quyết vấn đề lớn trong lĩnh vực máy tính lượng tử. Đánh dấu bước tiến lớn giúp đất nước trở nên tự lực về mặt công nghệ. Một thách thức thực sự với máy tính lượng tử vốn có khả năng làm nhiều nhiệm vụ. Bao gồm đẩy nhanh tốc độ phát triển trí tuệ nhân tạo. Là yêu cầu nhiệt độ cực lạnh và môi trường biệt lập.

“Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ để thế hệ tủ lạnh mới. Đang phát triển để đạt chất lượng của sản phẩm nhập khẩu về độ hữu dụng và ổn định”. Ji Zhongqing, nghiên cứu sinh ở viện, cho biết.

Chiếc tủ lạnh có thể hoạt động lâu và dễ bảo dưỡng

Theo Xinhua, mẫu tủ lạnh có nhiệt độ cực thấp. Chỉ cao hơn 0,01 độ C so với độ 0 tuyệt đối (-273,15 độ C). Độ 0 tuyệt đối là nhiệt độ thấp nhất. Tại đó mọi chuyển động nhiệt đều ngừng. Theo Ji, nguyên mẫu tủ lạnh không cần heli lỏng để hạ thấp nhiệt độ như tủ lạnh thông thường, có nhiều không gian bên trong hơn, có thể chạy lâu hơn, đồng thời thao tác điều khiển và bảo dưỡng rất dễ dàng. Tủ lạnh không cần heli lỏng đang trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Trung Quốc mở nhà máy heli quy mô lớn đầu tiên năm ngoái trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu sản phẩm công nghệ cao. Heli là một khí hiếm, có nghĩa nó ổn định và không phản ứng với nguyên tố khác, ngay cả trong môi trường cực hạn. Khí heli siêu nhẹ, không màu và có nguồn cung cấp hạn chế. Gần như tất cả khí heli sử dụng ở Trung Quốc, bất kể để bơm nhiên liệu cho tên lửa Trường Chinh 5, để bảo vệ kim loại trong lúc hàn, sản xuất đèn laser hay tạo môi trường siêu sạch nhằm sản xuất chip vi tính, đều đến từ nước ngoài, chủ yếu là Mỹ hoặc các cơ sở của Mỹ ở nước khác.

Denver Li Danfeng, trợ lý giáo sư khoa vật lý ở Đại học Hong Kong, nhận định sự ra đời của mẫu tủ lạnh có thể giúp Trung Quốc cạnh trong trong cuộc đua phát triển máy tính lượng tử và những công nghệ nhiệt độ thấp.

Đạt được độ 0 tuyệt đối là điều vô cùng khó

Đạt được độ 0 tuyệt đối là điều vô cùng khó

Đã từ lâu, các nhà khoa học nghi ngờ rằng trong Vũ trụ này, có một “giới hạn tốc độ” tồn tại bên trong khái niệm làm lạnh vật chất. Chính nó đã ngăn chúng ta đạt được độ 0 tuyệt đối và đây cũng là bằng chứng rõ rằng nhất cho thấy rằng những định luật vật lý hiện tại của ta vẫn đúng khi ta đạt tới giới hạn nhiệt độ thấp nhất có thể.

“Chúng tôi cho thấy rằng ta không thể làm lạnh một hệ thống bất kì xuống độ 0 tuyệt đối với một lượng tài nguyên giới hạn và từ đó, chúng tôi tiến tiếp một bước xa hơn”, một người trong đội ngũ nghiên cứu, Lluis Masanes từ Đại học London cho hay.

“Rồi chúng tôi kết luận rằng không thể làm lạnh một hệ thống bất kì xuống độ không tuyệt đối trong một khoảng thời gian giới hạn, và chúng tôi thiết lập nên mối quan hệ giữa thời gian và mức nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được. Từ đó tính ra được tốc độ làm lạnh của vật”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!