Vải thông minh giúp tự động làm mát cơ thể khi cần thiết
4 phút, 9 giây để đọc.

Vải thông minh là một sản phẩm công nghệ cao đến từ Trung Quốc. Sở hữu chức năng tản nhiệt, làm mát cơ thể cho người mặt. Lại còn có thể phản chiếu lại ánh sáng từ mặt trời. Phát mình này cực kỳ cần thiết khi khí hậu trái đất đang ngày một nóng lên. Nhìn qua thì chúng ta sẽ nghĩ sản phẩm này như các loại vải thông thường. Tuy nhiên lại được tích hợp các hạt siêu nhỏ bên trong. Kèm theo đó là các nguyên liệu đặc biệt như Titan Oxi, Polylactic Axit, Teflon. Khả năng tản nhiệt của loại vải này hiệu quả hơn nhiều lần so với loại vải mát thông dụng hiện tại.

Vải thông minh giúp tản nhiệt cơ thể người mặc

Chinese scientists develop fabric they say can cool the body

Vải siêu mát mới tản nhiệt và phản chiếu ánh sáng. Giúp con người và vật dụng trở nên mát hơn vài độ khi ở ngoài trời. Nhà nghiên cứu Guangming Tao ở Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán; các đồng nghiệp phát triển một loại vải siêu mát. Bằng cách kết hợp hạt siêu nhỏ với với titan oxit, Teflon. Và sử dụng loại nhựa có tên polylactic axit đặt trong các sợi lớn hơn. Hạt titan oxit và Teflon phản chiếu tia cực tím và ánh sáng khả kiến. Trong khi sợi polylactic axit phát ra ánh sáng hồng ngoại. Kích thước hạt được thiết kế để tối ưu hóa những đặc điểm trên. “Thông qua kiểm soát kết cấu, vải siêu mát của chúng tôi đạt độ phát xạ sóng hồng ngoại trung bình gần như hoàn hảo”, Tao giải thích.

Trong một thử nghiệm, tình nguyện viên mặc áo vest với một nửa may từ vải siêu mát. Và nửa còn lại may bằng vải cotton ngồi ở hướng ánh sáng Mặt Trời chiếu trực tiếp trong một giờ. Nhiệt độ da bên dưới vải siêu mát tăng từ khoảng 31 độ C lên 32 độ C trong thời gian đó, còn nhiệt độ da bên dưới lớp cotton tăng tới khoảng 37 độ C. Trong thử nghiệm khác, ba chiếc xe lần lượt được phủ vải siêu mát, vải che thông thường bán ở cửa hàng và không che phủ. Khi đậu dưới ánh nắng từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, nhiệt độ tăng tới 60 độ C ở chiếc xe không che phủ, 57 độ C ở chiếc xe phủ vải che thông thường và 30 độ C ở chiếc xe phủ vải siêu mát.

Vải thông minh hiệu quả nhất khi tiếp xúc với da

Vải siêu mát hiệu quả nhất khi tiếp xúc với da. Nếu mặc trang phục bằng vải siêu mát bên ngoài quần áo bình thường, phần lớn hiệu ứng làm mát sẽ mất đi do ít nhiệt cơ thể truyền tới vải siêu mát và tản ra ngoài. Nhóm nghiên cứu tập trung vào làm mát cho người sử dụng và đồ vật tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt Trời, nhưng hiệu ứng làm mát vẫn được duy trì trong bóng râm. Loại vải này cũng có thể nhuộm theo nhiều màu sắc khác nhau, nhưng màu trắng hiệu quả nhất trong phản xạ ánh sáng Mặt Trời.

Nhóm nghiên cứu hy vọng vải làm mát sẽ có mặt trên thị trường trong vòng một năm tới. Nhà nghiên cứu Po-Chun Hsu ở Đại học Duke tại Bắc Carolina, Mỹ, nhận xét sản phẩm này vô cùng ấn tượng về khả năng làm mát ngoài trời. Hsu cho rằng việc ứng dụng rộng rãi những loại vải như vậy có thể giúp đối phó biến đổi khí hậu thông qua giảm nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Giá trị bền vững khi khí hậu thế giới ngày càng tăng

Giá trị bền vững khi khí hậu thế giới ngày càng tăng

Họ đã thiết kế loại vải có thể được nhuộm các màu khác nhau. Để giữ cho mọi người mát mẻ hơn. Đặc biệt trong một thế giới đang ngày càng cảm nhận được tác động của biến đổi khí hậu. Theo Viện Nghiên cứu Không gian Goddard của Nasa’s Goddard, 2015 ngang bằng với năm 2016. Với nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,02 độ so với mức trung bình cơ bản năm 1951-1980. Bắc Mỹ hiện đang trải qua một đợt nắng nóng chết người. Với Las Vegas, Nevada báo cáo mức cao nhất mọi thời đại là 47,2 độ vào thứ Bảy. Trong khi Thung lũng Chết ở California đạt 54 độ vào Chủ nhật.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết quần áo có thể là một cách để giữ mát trong cái nóng oi ả. Bài báo cho biết: “Là phương tiện chính bảo vệ da khỏi môi trường bên ngoài. Quần áo có thể là ứng cử viên hoàn hảo để thực hiện chức năng làm mát bức xạ ban ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!