Vít Âm (Sound Screw): Giải pháp cách âm giá rẻ nhất thị trường
3 phút, 54 giây để đọc.

Vít Âm có tên đầy đủ là “Vít hấp thụ âm thanh mang tính Cách mạng” vừa được ra mắt. Đây là sản phẩm mới đã khiến cho giới khoa học và xây dựng phát cuồng. Mang hình hài của một chiếc ốc vít bình thường, kèm theo chiếc lò xo. Chỉ đơn giản như thế nhưng lại giúp cách âm một cách hoàn hảo. Chi phí sản xuất cũng vô cùng thấp, đem lại giá trị về mặt kinh tế cao. Cách sử dụng hoàn toàn giống với kiểu ốc bình thường mà thôi. Vậy mà bất kỳ tiếng ồn từ bên ngoài sẽ không lọt được vào phòng. Và ngước lại, âm thành từ bên trong cũng không thoát ra ngoài.

Vít Âm sở hữu tính năng ưu việt

Vít Âm sở hữu tính năng ưu việt

Âm thanh phát ra từ gia đình sát vách hay phòng kế bên thường không được chào đón. Kế cả tiếng nhạc, tiếng TV hay tiếng “tranh luận” có thể phá hỏng một buổi tối yên tĩnh của bạn. Nếu tường nhà lắp thêm tấm thạch cao. Chúng có thể truyền âm chẳng khác gì những chiếc trống. Có một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng một con ốc vít gắn lò xo có thể đánh tan nỗi lo ô nhiễm tiếng ồn của bạn, cũng như cách nó đánh tan sóng âm truyền qua tường vậy.

Có tên đầy đủ là Vít Hấp thụ Âm thanh Mang tính Cách mạng (hay gọi tắt là Vít Âm – Sound Screw), những con vít nằm gọn trong lòng bàn tay trông không khác mấy một con vít thường được lồng lò xo vào giữa. Thế nhưng sau thử nghiệm, nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Malmö đã chứng minh khả năng của thiết bị thô sơ nhưng hiệu quả. Khi bắt vít vào tấm thạch cao ép vào tường, người lắp đặt có thể vặn vít như bình thường; để phần nhọn bắt vào tường và phần đầu vít vẫn lộ diện trên bề mặt tấm thạch cao. Lò xo nằm giữa sẽ tạo ra một khoảng trống nhỏ khoảng vài milimet giữa tấm thạch cao và phần tường bên dưới.

Vít Âm hấp thụ những tiếng động dù nhỏ hay lớn đến đâu

Sóng âm, hay cụ thể hơn là rung động, truyền qua tường, tới lớp thạch cao sẽ bị các Vít Âm đánh tan. Thử nghiệm cho thấy người ngồi trong phòng được bảo vệ bằng Vít Âm nghe thấy ít âm thanh bên ngoài hơn; khác biệt giữa tiếng động trong và ngoài phòng có thể lên tới 9 decibel. Vít Âm thay thế được vít thường, lắp đặt dễ dàng. Mang lại giải pháp cách âm giá rẻ hơn những phương pháp khác. Bên cạnh đó, theo nhận định của các nhà nghiên cứu. Vít Âm giảm lượng vật liệu cần trong xây dựng. Khi vít giảm được độ dày của tường và trần.

Vít Âm hấp thụ những tiếng động dù nhỏ hay lớn đến đâu

“Bằng vít của chúng tôi, bạn có thể treo tấm thạch cao trực tiếp lên tường […] Sự linh động của con vít làm giảm tác động của sóng âm”, Håkan Wernersson nhận định. Anh là nhà nghiên cứu công tác tại Khoa Khoa học Vật chất và Toán học Ứng dụng, đã cộng tác với một chuyên gia âm học để thiết kế nên Vít Âm.

Giải pháp cách âm giá rẻ

Tác giả của Sound Screw vẫn đang tìm kiếm các nhà sản xuất để đưa sáng tạo của họ vào sản xuất hàng loạt. Thứ hai, trong khi thiết kế của nó có nghĩa là nó sẽ phức tạp hơn để chế tạo và do đó, đắt hơn so với vít tường thạch cao tiêu chuẩn để mua, về lâu dài, nó sẽ là một giải pháp thay thế kinh tế hơn cho các phương pháp cách âm khác, đặc biệt là khi nó để cài đặt chúng dễ dàng như thế nào. Nếu bạn có thể sử dụng máy khoan hoặc tuốc nơ vít, bạn đã có tất cả các kiến ​​thức chuyên môn cần thiết.

Sản phẩm vẫn chưa chính thức ra mắt. Hiện tại, công ty Akoustos chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối con vít này. Họ vẫn đang tiếp tục thử nghiệm ở quy mô lớn hơn. Nhằm thu thập đủ dữ liệu thực tế và thu hút được nhà đầu tư lớn. Vì cấu trúc phức tạp hơn vít thường. Vít Âm sẽ có chi phí sản xuất cao hơn. Tuy nhiên đây vẫn là giải pháp cách âm giá rẻ. “Giá thành sẽ giảm khi số lượng vít được sản xuất tăng lên”, nhà nghiên cứu Håkan Wernersson nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!